อาหมวย Siri เป็นหมัน Apple แพ้คดีสิทธิบัตรการโต้ตอบด้วยเสียงในประเทศจีน

ย้อนความกลับไปเมื่อปี 2012 มีบริษัทจีนรายหนึ่งประกาศยื่นฟ้อง Apple เพราะ Siri ไปละเมิดสิทธิบัตรใบหนึ่งเข้า และต้องการให้ศาลสั่งห้ามขายอุปกรณ์ที่ใช้งาน Siri ได้ (iPhone, iPod touch Gen 5, iPad) ภายในประเทศจีน ล่าสุดศาลได้ตัดสินในคดีนี้เป็นที่เรียบร้อย และแน่นอนว่า Apple แพ้คดีตามระเบียบ

โดยเมื่อปี 2012  Zhizhen Internet Technology ผู้พัฒนาระบบสั่งการด้วยเสียงจากเซี่ยงไฮ้ ได้ประกาศฟ้อง Apple ในความผิดฐานที่ Siri ไปละเมิดสิทธิบัตรการโต้ตอบด้วยภาษาจีนกลางและภาษาจีนกวางตุ้ง ซึ่งเป็นสิทธิบัตรพื้นฐานที่ใช้ในการพัฒนาโครงการ Xiaoi Bot โดยสิทธิบัตรใบนี้บริษัทได้ยื่นขอจดอย่างเป็นทางการไปเมื่อปี 2004 (แต่ได้รับอนุมัติจริงๆ ปี 2006)

และเมื่อวานนี้ศาลเขตปักกิ่งได้มีคำตัดสินในคดีนี้อย่างเป็นทางการ หลัง Apple ยื่นฟ้องสวนทั้ง Zhizhen Internet Technology และสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีนไป โดยฝ่าย Apple อ้างว่าไม่รู้จักสิทธิบัตรใบนี้เลย และเพิ่งมารู้ตอนที่ Zhizhen ยื่นฟ้อง พอได้ศึกษารายละเอียดก็พบว่ารายละเอียดในสิทธิบัตรไม่เหมือนกันกับสิทธิบัตรและการทำงานจริงของ Siri สักข้อ และทนายของ Apple ก็ได้ดำเนินการยื่นคำร้องให้สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของจีนทำการถอดถอนสิทธิบัตรใบนี้แต่ก็ไม่เป็นผล สุดท้ายศาลก็ตัดสินให้ Apple แพ้คดีนี้ไป และสั่งห้ามขายอุปกรณ์ที่ใช้งาน Siri ได้ทั้งหมดในจีนตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมเป็นต้นมา

ทั้งนี้ฝ่ายกฎหมายของ Apple บอกต่อว่าบริษัทจะยื่นอุทธรณ์ในคดีนี้ต่อศาลขั้นสูงเขตปักกิ่ง แต่ทั้งนี้อีกหลายๆ ฝ่ายเชื่อว่าเคสนี้จะสามารถจบง่ายๆ ด้วยการเจรจากับ Zhizhen Internet Technology และจบด้วยการจ่ายเงิน ซึ่งทำให้ Apple สามารถขายของในจีนได้ต่อไปอย่างสบายๆ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke