[ลือ] เพราะเราเน้นบาง แบตเตอรี่ของ iPhone 6 เลยไม่ทนและชั่วโมงการใช้งานจะอยู่ไม่นาน!

เราทราบกันมาก่อนแล้วว่า iPhone 6 มีเคล็ดลับความบางมาจากชิ้นส่วน Backlit กันก่อนหน้านี้ แต่แล้วล่าสุดมีข่าวว่าที่เน้นๆ เรื่องบางเฉียบนี่ ทำให้อายุการใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้งจะไม่นานเท่ารุ่นเก่า ถึงแม้ว่าจะเพิ่มความจุแบตเตอรี่เข้ามาก็ตาม!

รายงานจากเว็บไซต์ GforGames ในประเทศจีนระบุว่า ขณะนี้สามารถยืนยันเรื่องหนึ่งได้แล้วว่าจากการที่ Apple เน้นพัฒนา iPhone 6 ตัวนี้ไปที่ความบางเป็นพิเศษของมัน ส่งผลให้อายุการใช้งานของตัวเครื่อง iPhone 6 ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งนั้น อย่างเก่งก็อยู่ได้ไม่เกิน 10 ชั่วโมง (ถ้าใช้แบบต่อเนื่อง) ซึ่งเรื่องนี้แน่นอนว่าไม่เป็นไปตามที่หลายคนคาดเอาไว้ ว่า iPhone 6 จะสามารถใช้งานได้นานกว่าปกติเป็นเท่าตัว

โดยโรงงานหนึ่งในจีนยืนยันว่า ชิ้นส่วนแบตเตอรี่ของ iPhone 6 รุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้วนั้น จะมีความจุอยู่ประมาณ 1,900 มิลลิแอมป์ต่อชั่วโมง ซึ่งความจุนี้ถ้าเทียบกับความจุปัจจุบันของ iPhone 5s และ iPhone 5c ที่ 1,570 มิลลิแอมป์ต่อชั่วโมงนั้น ความจุของแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นมาประมาณ 20% แต่เมื่อมันถูกนำมาใช้กับรุ่นจอใหญ่ และความละเอียดสูงๆ ย่อมส่งผลให้ชั่วโมงการใช้งานนั้นกลับไม่เพิ่มขึ้นตามขนาดที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

นอกจากนี้ในรุ่น 5.5 นิ้ว ยังมีการระบุว่าความจุของแบตเตอรี่จะอยู่ที่ 2,500 มิลลิแอมป์ต่อชั่วโมง ซึ่งความจุนี้ถ้าเทียบกับขนาดหน้าจอแล้ว ในสมาร์ทโฟนตัวอื่นๆ อย่าง LG G3 หรือ Samsung Galaxy Note 3 ยังทำได้ดีกว่ามาก เพราะสามารถจุแบตเตอรี่ขนาด 3,000 และ 3,200 มิลลิแอมป์ต่อชั่วโมงมาได้ แต่จากจุดนี้ก็น่าจะทำให้รุ่นจอใหญ่มีจุดเด่นที่ทำให้ตัวเครื่องน่าซื้อกว่ารุ่น 4.7 นิ้ว เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งจุดเช่นกัน

จากจุดนี้ก็น่าจะทำให้หลายๆ คนกังวลเรื่องระยะเวลาในการใช้งานของตัวเครื่องเข้ามาเพิ่มเติมเช่นกัน แต่ Apple จะสามารถปรับแต่งให้ iPhone 6 สามารถใช้งานได้นานสูงสุดขนาดไหน กันยายนนี้มาลุ้นกันในงานเปิดตัวได้ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke