[ลือ] iPhone 6 จะเปิดตัว 15 กันยายน และวางขาย 26 กันยายนนี้ และรุ่น 5.5 จะได้ชื่อจริงว่า iPhone Air

ข่าวลือของ iPhone 6 ก็ยังคงเยอะหนาหูเช่นเคย ล่าสุดมีรายงานจากในประเทศจีนว่า ตอนนี้ Apple ได้กำหนดวันเปิดตัว iPhone 6 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเช่นเคยกำหนดการต่างๆ ในปีนี้ก็เหมือนเดิมนั่นคือเปิดตัวเพื่อยั่วยวนก่อน แล้วค่อยวางขายทีหลัง

โดยแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนในจีนเผยว่าในตอนนี้ Apple ได้เตรียมกำหนดการในการขายเครื่อง iPhone เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นคือจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 กันยายน และในวันที่ 25 กันยายน Apple ก็จะวางขาย iPhone 6 วันแรกอย่างเป็นทางการกว่า 50 ประเทศทั่วโลกด้วยเช่นกัน ซึ่งจากแหล่งข่าวก็มีการคาดกันว่าจีนก็น่าจะเป็นประเทศกลุ่มที่ 1 ที่ได้เล่น iPhone 6 ก่อนใครเหมือนตอน iPhone 5s และ iPhone 5c

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยอีกว่า iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้ว ที่เราเดาๆ กันว่าเป็นตัวจริงเสียงจริงนั้น แท้จริงแล้วจะถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า iPhone Air ส่วนรุ่น 4.7 นิ้ว ก็จะใช้ชื่อ iPhone เดิมๆ ไปแทน ทั้งนี้ก็เป็นเพราะว่า Apple คงต้องการแยกตลาดออกจากกันอย่างชัดเจน โดยรุ่นที่ลงสร้อยด้วยคำว่า Air ส่วนใหญ่ล้วนเป็นรุ่นที่เน้นความบางของเครื่องเป็นพิเศษ ดังนั้น MacBook Air และ iPad Air ที่เราได้เห็นความบางกันแบบสุดขีดกันมาแล้ว

ส่วนในเรื่องของราคา มีการคาดการณ์ว่า iPhone 6 รุ่น 4.7 นิ้วจะวางขายที่ราคา 5,288 หยวน (หรือประมาณ 27,500 บาท) สำหรับรุ่น 32 GB ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวล่างสุด และนำมาทดแทน iPhone 5s ที่วางขายอยู่ในระดับราคาเดียวกัน ส่วน iPhone Air จะวางขายที่ราคา 5,998 หยวน (หรือประมาณ 31,200 บาท) สำหรับรุ่น 16 GB

ท้ายที่สุดยังมีรายงานต่ออีกว่าสองเครือข่ายหลักของจีนอย่าง China Mobile และ China Unicom ต่างก็ได้รับ iPhone 6 ตัวต้นแบบเพื่อนำไปทดสอบสัญญาณ 4G เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยครับ

ถ้าข่าวลือเป็นไปตามที่มีรายงานมาจริงๆ ราคาของ iPhone 6 รุ่น 4.7 นิ้วในปีนี้ก็น่าจะอยู่ในระดับ iPhone 5s ในปัจจุบัน ส่วน iPhone Air จะแพงกว่าขนาดไหนนั้น คงต้องตามไปลุ้นกันในงานที่จะถึงนี้ครับ


ที่มา: AppleInsider, MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke