Apple เผยแอปฯ Photo จะได้ฟีเจอร์แต่งภาพฉบับมืออาชีพจาก Aperture ด้วย

หลังการประกาศหยุดพัฒนา iPhoto และ Aperture ไปเมื่อไม่นานมานี้ สิ่งที่คาใจหลายคนก็คือ แล้วเราจะหาแอปพลิเคชันทดแทนจากไหน ในเมื่อ Lightroom ที่ Apple จะให้ Adobe ชวนไปใช้นั้นก็ต้องเสียตังแถมเป็นเสียแบบรายปีด้วย ดังนั้นเพื่อแก้ข้อคลางใจในเรื่องนี้ Apple จึงออกมาเผยถึงฟีเจอร์ของ Photo อย่างเร่งด่วนเสียที

โดย Apple ให้สัมภาษณ์กับ Ars Technica ถึงเบื้องหลังของการพัฒนาแอปฯ ตัวนี้ว่า เกิดจากการที่ Apple ต้องการรวบรวมโปรแกรมแต่งภาพที่กระจัดกระจายเกินไป (iPhoto, Photo ใน iOS และ Aperture) เข้าไว้ด้วยกัน และยึดแบบจากแพลตฟอร์ม iOS เป็นหลัก ซึ่งนั่นก็คือแอปฯ Photo ที่ได้เห็นกันไปในงานเปิดตัว OS X Yosemite ที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ส่วนใหญ่ล้วนเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ทั่วไปสามารถสนุกกับการแต่งภาพให้ดูเด่นชัดขึ้น แต่สำหรับผู้ใช้ระดับสูงที่กังวลว่าจะมีฟีเจอร์ระดับสูงมาให้ด้วยหรือไม่นั้น Apple ยืนยันว่าแอปฯ Photo บน OS X Yosemite จะมีฟีเจอร์ที่เทียบเท่า Aperture มาให้ครบถ้วนแน่นอน ซึ่งได้แก่ฟีเจอร์ค้นหารูปภาพโดยใช้รายละเอียดอื่นๆ ฟีเจอร์การแต่งภาพ ปรับโทนภาพ และเพิ่มเอฟเฟคให้กับภาพแบบมืออาชีพ รวมถึงรองรับการติดตั้งปลั๊กอินและส่วนเสริมเพิ่มเติมด้วย

สำหรับผู้ใช้ Aperture ในปัจจุบัน Apple จะออกอัปเดตสุดท้ายให้ในช่วงแรกที่ OS X Yosemite เปิดตัวไป เพื่อให้แอปฯ Aperture สามารถทำงานต่อบน OS X Yosemite ได้ แต่อัปเดตนี้จะไม่ใช่อัปเดตที่เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามา แต่เป็นอัปเดตเพื่อเตรียมความพร้อมในการโอนถ่ายการตั้งค่าต่างๆ ของ Aperture ไปยัง Photo for OS X เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบนการตั้งค่าเดิมต่อไปได้ทันทีโดยไม่ต้องมาตั้งค่าใหม่ทั้งหมดให้เสียเวลา

นอกจากการเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนผ่านสู่แอปฯ Photo แล้ว Apple กำลังพัฒนาเครื่องมือในการโอนถ่ายการตั้งค่าต่างๆ จาก Aperture ไปยัง Adobe Photoshop Lightroom เพื่อให้ผู้ใช้ที่สมัครใจย้ายไปใช้งาน Photoshop Lightroom นั้น สามารถใช้การตั้งค่าเดิมจาก Aperture ต่อได้โดยไม่ต้องตั้งค่าใหม่เช่นกัน โดยการพัฒนาตัวโอนถ่ายการตั้งค่าในครั้งนี้ ยังได้รับความร่วมมือจาก Adobe ในการช่วยพัฒนาในครั้งนี้ด้วย

เอาเป็นว่าตอนนี้ใครที่ใช้ Aperture อยู่ก็เตรียมย้ายบ้านใหม่กันได้เร็วๆ นี้ครับ ตัวเลือกก็มีแค่สองอย่างตามที่ Apple บอก คือ Photo for OS X กับ Adobe Photoshop Lightroom ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke