ผอมกว่าชม! เคล็ด(ไม่)ลับแห่งความบางของ iPhone 6 คือชิ้นส่วน LED Backlit สุดบางเฉียบ

ใครที่ได้เห็นพิมพ์เขียวของ iPhone 6 ที่หลุดกันไปตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็น่าจะตกตะลึงกับความบางของ iPhone 6 ไม่น้อย เพราะความบางที่เรียกว่าบางเท่า iPad Air แล้ว ทำให้หลายคนอยากรู้ว่า Apple ทำได้ยังไง และแล้วมือดีก็มีคำตอบในเรื่องนี้มาเฉลยให้รู้แจ้งกันไปเลย

เคล็ดลับที่ว่าไม่ใช่การขัดชิ้นส่วนอลูมิเนียมให้บางเฉียบเหมือนผ้าอนามัยบางยี่ห้อครับ แต่เป็นเพราะชิ้นส่วน LED Backlit หรือไฟสำหรับส่องแสงให้หน้าจอสุดบางต่างหาก ที่เป็นเคล็ดลับที่ทำให้ Apple สามารถทำ iPhone 6 ให้บางเท่า iPad Air ได้ และต้องไม่ลืมว่า iPhone 6 ยังมีชิ้นส่วนอีกหลายๆ ชิ้นที่น่าจะทำให้เครื่องหนาได้อีก แต่เพราะว่า Apple ทำได้ เราเลยได้เห็นความบางสุดยอดเพียง 6 มิลลิเมตรที่เห็นกันไปในพิมพ์เขียวนั่นเอง

China Time ระบุเพิ่มว่า ชิ้นส่วนที่ว่านี้คือ  Brightness Enhancement Film (BEF) ซึ่งก็เป็นไปตามชื่อ เพราะมันเป็นเพียงแค่แผ่นฟิล์มบางๆ ที่เคลือบทับไปบน LED Backlit เพื่อใช้ในการปรับแสงของหน้าจอให้สว่างขึ้นและลดพลังงานที่สูญเสียไปลงเท่านั้น โดยใน iPhone รุ่นก่อนหน้า Apple ต้องใช้ฟิล์มแผ่นนี้ถึงสองแผ่น เพื่อให้หน้าจอ iPhone สามารถสว่างตามที่ต้องการได้ แต่ใน iPhone 6 ฟิล์มแผ่นนี้จะลดเหลือแผ่นเดียว เพื่อให้ Jonathan Ive สามารถออกแบบตัวเครื่องแบบบางเฉียบออกสู่ตลาดได้

Mieba หนึ่งในซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนให้ Apple ยังบอกเพิ่มเติมว่า การผลิตชิ้นส่วน LED Backlit ที่ใช้ BEF เพียงแค่แผ่นเดียวนั้น มันเป็นไปได้ยากมากเพราะมีอัตราการผลิตสำเร็จค่อนข้างต่ำ และยังมีในเรื่องที่ว่า ถ้าใช้ฟิล์ม BEF เพียงแผ่นเดียว โรงงานก็ต้องทำให้ Backlit ตัวนี้สามารถแสดงผลได้เทียบเท่า หรือดีกว่ารุ่นเก่าที่วางขายอยู่ในปัจจุบัน

ก่อนหน้า Apple เคยมีปัญหากับซัพพลายเออร์บางเจ้าเรื่องการทำแบตเตอรี่สำหรับรุ่น 5.5 นิ้วให้บางและใช้ได้นานตามที่ Apple ต้องการ เพราะผู้ผลิตทั้งยืนยันและนอนยันว่าด้วยความจุและระยะเวลาที่ Apple ต้องการ ให้ตายยังไงก็ทำให้บางกว่านี้ไม่ได้แล้ว จนในที่สุด Apple ต้องสั่งเลื่อนโครงการออกไปอย่างไม่มีกำหนดเสียก่อน เพื่อแก้ปัญหาที่ว่านี้ ก่อนปัญหานี้จะลงเอยด้วยดีและ iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้วก็พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้เช่นกัน

เอาเป็นว่า iPhone 6 จะออกมาบางขนาดไหน และบางเพียง 6 มิลลิเมตรจริงหรือเปล่า กันยายนนี้อย่าได้พลาดเชียวครับ!


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke