ลาก่อน Aperture และ iPhoto เพราะ Apple เตรียมหยุดพัฒนาต่อแล้ว และให้ไปใช้ Photo ของ OS X Yosemite แทน

พูดถึงหนึ่งในแอปพลิเคชันคู่บุญของ Apple ตั้งแต่สมัยยุคแรกๆ คงจะมีใครปฏิเสธแอปพลิเคชันสำหรับตกแต่งภาพอย่าง Aperture และ iPhoto ที่มากับชุด iLife ไม่ลง แต่ทว่ามีรายงานว่า Apple เตรียมหยุดพัฒนาสองแอปพลิเคชันนี้แล้ว เพื่อดันให้ผู้ใช้ไปใช้งานแอปฯ Photo ที่เปิดตัวไปพร้อมกับ OS X Yosemite

Jim Dalrymple นักเขียนของเว็บไซต์ The Loop เป็นคนเปิดเผยในเรื่องนี้อย่างไม่เป็นทางการ โดยอ้างว่า Apple ได้ตัดสินใจที่จะยุติการพัฒนา Aperture และ iPhoto ลง และจะดันให้ผู้ใช้ไปใช้งาน Photo ที่ถูกเปิดตัวไปพร้อมกับ OS X Yosemite แทน แต่ทั้งนี้แอปฯ ทั้งสองจะมีให้ผู้ใช้ได้ใช้งานก่อนบน OS X Yosemite เพราะ Photo จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า

สำหรับ Aperture มีอัปเดตใหญ่ครั้งสุดท้ายก็คือเมื่อ 4 ปีก่อน ที่เปลี่ยนรูปแบบของแอปพลิเคชันจากเดิมเป็น 64-bit เต็มรูปแบบ เพื่อให้สามารถทำงานกับ OS X Snow Leopard ต่อไปได้ และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ก่อนที่จะถูกแย่งพื้นที่ความสนใจหลัง Adobe ประกาศเปิดตัว Adobe Photoshop Lightroom ขึ้นมาแข่งและแย่งความสนใจจากผู้ใช้ไปพอสมควร

ส่วน iPhoto มีอัปเดตใหญ่ครั้งสุดท้ายคืออัปเดตเวอร์ชันพร้อมกับ iLife 11 ก่อนที่ iLife จะประกาศแจกฟรีและไม่มีฟีเจอร์ใหม่เข้ามาเลย ดังนั้นความคืบหน้าของ iPhoto ที่เราเห็นกันครั้งสุดท้าย ก็คือการพอร์ตฟีเจอร์ไปยัง iPad ในปี 2012 ก่อนจะตามมาด้วยเวอร์ชัน iPhone ในเวลาต่อมา

แต่เมื่อถึงงาน WWDC 2014 ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศเปิดตัวแอปฯ​ Photo ใหม่หมดจดทั้งบน iOS 8 และ OS X Yosemite ซึ่งของใหม่ก็คือการรวมลูกเล่นการตกแต่งภาพของ iPhoto เข้ากับความสามารถในการจูนภาพให้สวยงามมากขึ้นของ Aperture นอกจากนี้ความสามารถในการจูนภาพ ยังมีให้ใช้งานบนแอปฯ Camera ของ iOS 8 ดังที่เราจะได้เห็น Manual Mode ของกล้องบน iOS 8 อีกด้วย

อย่างไรก็ดี Apple บอกทิ้งท้ายว่า Final Cut Pro และ Logic Pro ไม่ได้ประกาศหยุดการพัฒนาไปกับเขาด้วย ส่วนผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้ Aperture นั้น Apple เตรียมที่จะทำงานร่วมกันกับ Adobe เพื่อให้ผู้ใช้ที่ยังอยากได้ฟีเจอร์แบบ Aperture อยู่ แต่ไม่อยากใช้แอปฯ Photo นั้น ถูกโอนถ่ายไปใช้งาน Adobe Photoshop Lightroom ได้ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke