[ลือ] Apple เตรียมเดินสายการผลิต MacBook Air รุ่น 12 นิ้ว ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

ในปีนี้เรายังไม่เห็นมีการปรับปรุงของ MacBook Air แบบใหม่หมดจดอะไรมากนัก เพราะเมื่อต้นปี Apple ก็เพิ่งจะปรับสเปคของ MacBook Air ไปนิดๆ หน่อยๆ ก่อนที่จะได้เจอกับรุ่น Modelchange ในช่วงปลายปีนี้ แน่นอนว่าในขณะนี้มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อมีข่าวว่า Apple เตรียมที่จะเปิดสายการผลิตใหม่ในเร็วๆ นี้ด้วย

โดยแหล่งข่าวระบุว่าในขณะนี้ MacBook Air รุ่น 12 นิ้ว กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมสายการผลิตในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเริ่มการผลิตอย่างจริงจังได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ (กรกฎาคม-กันยายน) โดยรุ่น 12 นิ้วตัวนี้จะเป็นรุ่นที่จะมาเติมเต็มช่องว่างระหว่างรุ่น 11 นิ้ว และรุ่น 13 นิ้ว ให้ดูสมบูรณ์มากขึ้น และยังเป็นกระตุ้นให้ตลาดโน้ตบุ๊คในระดับ Small-to-medium size และตลาด Ultrabook ให้สนั่นมากขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้โรงงาน Quanta Computer ที่เป็นโรงงานหลักในการผลิต MacBook Air รุ่นนี้ได้ออกมาเผยเพิ่มเติมว่า ขนาดและรูปร่างของ MacBook Air รุ่น 12 นิ้วนั้น จะมีรูปร่างและรูปแบบที่ไม่แตกต่างไปจากรุ่น 11 นิ้ว และรุ่น 13 นิ้วแต่อย่างใด และการที่ Apple ตัดสินใจผลิตรุ่น 12 นิ้วขึ้นมา ก็เพื่อทำเป็นเครื่องยืนยันว่า iPad ยังไม่สามารถตีโจทย์การใช้งานที่ทดแทนโน้ตบุ๊คให้แตกได้จริงๆ และผู้คนส่วนใหญ่ยังสับสนว่า ในขนาดแบบนี้และรูปร่างแบบนี้ เลือกแบบไหนถึงจะคุ้มค่าต่อการใช้งานมากกว่า

นอกจากนี้ในแผนงานของ Apple เองยังมีการระบุเพิ่มเติมว่า เมื่อ MacBook Air รุ่น 12 นิ้วเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ในส่วนของรุ่น 11 นิ้ว ก็จะค่อยๆ หายไปจากตลาดทีละน้อย แต่ไม่ใช่ว่ามันจะหายไปโดยเร็วแบบไม่ทิ้งทวน แต่จะเป็นแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เหมือน MacBook Pro ที่ปัจจุบันรุ่นสูงๆ ถูกทดแทนด้วยรุ่น Retina Display หมดแล้วนั่นเอง

งานนี้เชื่อว่าถ้า Apple ทำ MacBook Air รุ่น 12 นิ้วออกมาวางขายจริง เราอาจจะได้เห็นแผนของ iPad Pro ก้าวหน้าขึ้นอย่างก้าวกระโดดแน่นอนครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke