โอกาสมาแล้ว Apple ประกาศรับสมัครอาจารย์สอนภาษาใหม่ๆ ให้คุณ Siri ถึง 9 ภาษา มีภาษาไทยด้วย!!

เชื่อว่าหนึ่งในหลายๆ อย่างที่หลายคนอยากให้ Siri มี หนึ่งในนั้นคงพูดถึง Siri ที่สามารถโต้ตอบภาษาไทยได้อย่างคล่องแคล่วและคล่องตัวเสียที และแล้วในที่สุดความหวังและโอกาสใหม่ก็เดินทางมาถึงแล้ว เมื่อ Apple ประกาศรับสมัครอาจารย์สอนภาษาใหม่ๆ ให้คุณ Siri เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยเมื่อสักครู่นี้ หน้าประกาศรับสมัครงานของ Apple มีการประกาศรับสมัครบุคคลในตำแหน่ง “Siri Language Engineer” เพิ่มเติมถึง 9 ภาษาเลยทีเดียว อันได้แก่ภาษาอาหรับ, ภาษาโปรตุเกสบราซิล, ภาษาเดนมาร์ก, ภาษาดัตช์, ภาษานอร์เวย์, ภาษาสวีดิช, ภาษาไทย, ภาษาตุรกี และภาษารัสเซีย ซึ่งภาษาเหล่านี้ ล้วนเป็นภาษาที่ยังไม่ได้นำเข้ามาใน Siri ทั้งสิ้น

นอกจากการรับสมัครบุคคลที่เชี่ยวชาญภาษาต่างๆ เพิ่มแล้วนั้น ยังมีการประกาศรับสมัครบุคคลในภาษาต่างๆ ที่ Siri มีอยู่แล้วเพิ่ม ซึ่งนั่นก็คือ ภาษาอังกฤษสำเนียงออสเตรเลีย, ภาษาอังกฤษสำเนียงบริติช, ภาษากวางตุ้ง และภาษาญี่ปุ่นเพิ่มด้วย เพื่อเป็นการทำให้ Siri สามารถเชี่ยวชาญภาษาต่างๆ ในหลายๆ สำเนียงได้ดีมากขึ้น

สำหรับคนที่สนใจอยากมีส่วนร่วมในการพัฒนา Siri ในครั้งนี้ สิ่งที่ Apple ต้องการมีเพียงอย่างเดียว คือวุฒิการศึกษาในระดับปริญญาตรี/ปริญญาโท ในสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์, วิศวกรรมไฟฟ้า หรือสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่ Apple จะเน้นพิจารณาเป็นพิเศษ ก็คือความสามารถในการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Java Perl และ Shell Scriping, ความเชี่ยวชาญในภาษาที่ลงสมัคร และทักษะในการเขียนแอปพลิเคชันบน OS X และ iOS

ส่วนเป้าหมายที่แท้จริงของตำแหน่ง Siri Language Engineer ก็คือการพัฒนาภาษาท้องถิ่นเข้ากับภาษาเครื่อง เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้ แล้วจึงค่อยนำเสนอฟีเจอร์นี้แก่ตลาดเป้าหมาย รวมถึงการประชุมเพื่อวางแผนในการทำภาษาต่างๆ ให้ Siri รองรับได้ในอนาคตอีกด้วย

จากประกาศในครั้งนี้เชื่อได้ว่าในเร็วๆ นี้ เราอาจจะได้เห็น Siri ภาษาไทยกันเป็นที่แน่นอนครับ แต่ถ้าใครที่อยากลองก็สามารถยื่น Resume ได้ที่หน้าเว็บของ Apple ได้เลยครับ


ที่มา: Jobs at Apple, AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke