AIS ชี้แจงกรณีค่าใช้บริการสูงผิดปกติจากการเล่นคุ๊กกี้รัน และช่วยเหลือด้วยการไม่เก็บเงินค่าบริการส่วนเกินดังกล่าว

screen568x568จากกรณีที่เป็นข่าวตามสื่อต่างๆ ถึงลูกค้า AIS ที่โดนค่าบริการเสริมจากบริการซื้อของใน Play Store ผ่านการเก็บเงินรวมกับบิล AIS ได้เลย ซึ่งลูกค้าที่เกิดเรื่อง ลูกชายของผู้ใช้งาน นำเครื่องไปเล่น Cookie Run แล้วซื้อเพชรในเกม Cookie Run ผ่าน In-App Purchase เป็นเงินหลักแสนนั้น ทาง AIS ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการใจความดังต่อไปนี้

Pattana_AIS

(ปรัธนา ลีลพนัง AIS)

“นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานตลาด เอไอเอส กล่าวว่า “จากกรณีที่มีการเผยแพร่ผ่านสื่อว่า มีลูกค้าใช้งานเล่นเกมคุกกี้รัน และมีค่าบริการสูงผิดปกติ นั้น เอไอเอส ขอเรียนชี้แจงว่า ปัจจุบันการใช้บริการเกี่ยวกับ application ทางอินเตอร์เน็ต อาทิ การสมัครใช้งาน หรือ การซื้อ content  ผ่านทาง Google play store ซึ่งเป็นศูนย์รวม application ของแอนดรอยด์ ที่ให้บริการโดยกูเกิ้ล ได้รับความนิยมสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมา ลูกค้าจำเป็นต้องสมัครหรือซื้อสินค้าและบริการผ่านทางบัตรเครดิตเท่านั้น ดังนั้น เพื่อเป็นการอำนวยการสะดวกให้กับลูกค้า เอไอเอสจึงเป็นผู้รับชำระค่าสินค้าและบริการนี้ให้กับ Google Play Store โดยหักจากบิลล์ค่าโทรศัพท์ของเอไอเอสได้ทั้ง prepaid และ postpaid ตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งในทางปฏิบัติ ในการที่จะใช้บริการดังกล่าวได้นั้น ลูกค้าจะต้องมีการสมัครใช้งานและยืนยันความเป็นเจ้าของก่อน  จึงจะสามารถทำการหักค่าใช้จ่ายได้ รวมถึงในการซื้อ content แต่ละครั้ง จะมีการแจ้งให้ยืนยันการซื้อ และจะมีการส่งยืนยันการซื้อดังกล่าวกลับไปที่ email ของลูกค้าเสมอเช่นกัน

“อย่างไรก็ตามหลังจากการเปิดบริการดังกล่าวไป พบว่าลูกค้าบางท่านมีค่าบริการสูงผิดปกติตามที่เป็นข่าว ซึ่งบริษัทฯก็มิได้นิ่งนอนใจและมีความห่วงใยในกรณีดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง โดยได้ทำการปิดบริการสำหรับระบบโพสต์เพดทันที ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และจะดูแลลูกค้าโดยยกเว้นค่าสินค้าและบริการดังกล่าวทั้งหมดให้แก่ลูกค้าทุกรายที่ใช้งานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์”

ทั้งนี้บริษัทฯจะมีการพัฒนาระบบแจ้งเตือนรวมถึงเพิ่มเติมการกำหนดยอดการใช้งานสูงสุดในการชำระค่าสินค้าและบริการได้ด้วยตนเอง (Credit Limit) เพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้บริการในโลก Online เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนต่อไป”

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ จึงเป็นอุทาหรณ์ใกล้ตัวกับผู้ใช้งานที่มีเด็กใช้งานร่วมกับ Smartphone ร่วมกับเรา หรือเด็กที่ใช้ Apple ID โหลด App ร่วมกับเรา ต้องระวังการใช้จ่ายจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เหล่านี้ให้ดีๆ นะครับ

 

อัปเดตล่าสุด (25 มิถุนายน) ทาง AIS ได้ชี้แจงว่าขณะนี้การดำเนินการเยียวยาลูกค้าในกรณีนี้ บริษัทได้ดำเนินการยกหนี้ให้กับลูกค้าที่ใช้บริการ Google Play Carrier Billing แล้วมียอดค่าใช้บริการสูงผิดปกติทุกรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยลูกค้าจะได้รับการติดต่อจากทาง AIS เพื่อให้ความช่วยเหลือ และเยียวยาลูกค้าต่อไปครับ

ทั้งนี้ AIS ได้ปิดให้บริการ Google Play Carrier Billing สำหรับลูกค้ารายเดือนไปตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หลังเห็นว่ามีลูกค้าบางส่วนยอดค่าใช้จ่ายสูงผิดปกติ และจะดำเนินการพัฒนาระบบการจำกัดค่าบริการสำหรับ Google Play ขึ้นมา ซึ่งทาง AIS คาดว่าน่าจะกลับมาเปิดให้บริการใหม่ได้อีกครั้งในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke