Apple ทุ่มทุนสร้าง Caffè Macs ร้านอาหารและคาเฟทิเรียสุดหรูสำหรับพนักงาน

เรื่องสวัสดิการของพนักงาน เชื่อว่าบริษัทใหญ่ๆ ก็คงมีกันบ้าง แต่อาจจะไม่เท่า Apple ก็เป็นได้ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ มีการโหมกระแสอย่างหนักจากพนักงานของ Apple เอง ว่าบริษัทได้ประกาศเปิดทำการร้านอาหารภายในบริษัทแห่งใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยร้านอาหารแห่งนี้มีชื่อร้านว่า Caffè Macs ตั้งอยู่หัวมุมของสี่แยกที่ถนน  Bandley และ Alves Dr. มาตัดกันในย่าน Cupertino และยังอยู่ใกล้ๆ กับสำนักงานใหญ่หลังปัจจุบันของ Apple ด้วย โดยร้านอาหารแห่งนี้ถูกอนุมัติก่อสร้างอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2012 โดยใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 2 ปี ก่อนที่ร้านดังกล่าวจะเปิดทำการอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ร้านอาหารแห่งนี้ถือว่าเป็นร้านอาหารแบบส่วนตัวของพนักงาน Apple โดยเฉพาะ โดยผู้ที่จะเข้าไปได้จะต้องเป็นพนักงานของ Apple เท่านั้น และไม่อนุญาตให้ครอบครัวพนักงาน และ/หรือผู้ที่มาติดต่อเข้าไปนั่งในร้านแห่งนี้ด้วย ซึ่งจากสาเหตุนี้ Dan Whisenhunt ผู้อำนวยการฝ่ายอสังหาริมทรัพย์ของ Apple ได้ให้คำตอบเมื่อปี 2012 ว่า เราตั้งใจให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของพนักงาน โดยที่พนักงานสามารถมาเปิดโต๊ะคุยกันได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกบุคคลภายนอกเข้ามาแอบฟังข้อมูลลับของบริษัทได้ อีกทั้งร้านนี้ยังสามารถเดินทางมาได้ ด้วยการเดินจากบริษัทเพียงไม่นานเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลหลักในการสร้าง Caffè Macs ขึ้นมา

ร้าน Caffè Macs ยังเน้นใช้สถาปัตยกรรมและรูปแบบของร้านที่เหมือนกับร้าน Apple Store ในปัจจุบันด้วย นั่นคือการใช้กระจก ไม้ และอลูมิเนียมในการทำส่วนต่างๆ ของตัวอาคารทั้งหมด ตัวอาคารได้รับการออกแบบเป็นอย่างดีจาก Foster + Partners ซึ่งเป็นทีมงานเดียวกันกับทีมงานที่ออกแบบอาคาร Campus 2 ด้วย ภายในประกอบไปด้วยครัวร้อนและบาร์กาแฟขนาดย่อมๆ ที่จะเป็นต้นแบบของร้านอาหารที่จะเกิดขึ้นใน Campus 2 อีกด้วย แต่ขนาดที่ Campus 2 จะมีขนาดใหญ่กว่าถึงแปดเท่า และกินเนื้อที่ถึงสองชั้นเลยทีเดียว ทั้งนี้ Apple ตั้งใจใช้ Caffè Macs แห่งนี้เป็นต้นแบบของร้านอาหารจาก Apple ที่จะเปิดให้บริการแก่พนักงานตามที่ต่างๆ ในอนาคต

นอกจากร้านอาหารหลักภายในอาคารสำนักงานใหญ่ และร้าน Caffè Macs แห่งนี้แล้ว Apple ยังบริหารร้าน  Caffè Macs สาขาต่างๆ อีกหลายๆ แห่งทั่วโลกตามสถานที่ที่ Apple ได้เข้าไปตั้งสำนักงานไว้ด้วย เช่นในเมือง Austin รัฐ Texas ก็มีร้าน Caffè Macs อยู่หนึ่งสาขา และยังมีอีกหลายๆ สาขาที่กระจายตัวอยู่รอบๆ สำนักงานใหญ่ Infinity Loop ด้วยครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke