[ลือ] Nuance ผู้อยู่เบื้องหลัง Siri ประกาศขายกิจการ หนึ่งในผู้ถูกเสนอขายคือ Samsung

ถ้าจำกันได้ ต้นกำเนิดของ Siri มาจากการร่วมมือกันระหว่าง Apple กับ Nuance Communications ที่ร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาฟีเจอร์นี้ออกมาจนสำเร็จ และเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา แต่ถึงกระนั้นการร่วมมือในครั้งนั้น ไม่ได้เป็นการซื้อกิจการขาด เพราะ Nuance ยังไม่ได้ประกาศขายกิจการแต่อย่างใด แต่ทว่าเวลาผ่านมา 3 ปี Nuance กลับประกาศขายกิจการซะแล้ว

โดยเมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวจากแหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตนว่า Nuance Communications ตัดสินใจเร่ขายกิจการแล้ว โดยในขณะนี้ตัวแทนของบริษัทได้ออกไปเสนอขายกิจการกับคู่ค้าต่างๆ มากมาย เช่น Samsung, บริษัทด้านการลงทุน (เหมือนกรณี BlackBerry) อีกหลายราย แต่ก็ยังไม่มีบริษัทใดที่สนใจซื้อกิจการมาครอบครอง

ก่อนหน้านั้นมีข่าวว่า Nuance เองก็ได้คุยกับ Apple เรื่องการขายกิจการของบริษัทเช่นกัน แต่ด้วยจำนวนเงินที่ถูกเรียกนั้นสูงถึง 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ Apple ต้องคิดหนักกับการซื้อกิจการในครั้งนี้ จนต้องบอกปัดเรื่องการซื้อขายไปก่อน แต่เมื่อถามถึงโอกาส หลังจากที่มีดีลใหญ่อย่าง Beats เมื่อเร็วๆ นี้ ก็ทำให้ข่าวการซื้อขายกิจการของ Nuance ของ Apple เมื่อก่อนกลับมามีมูลเพิ่มมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ดีแหล่งข่าว IT ฝ่าย Apple หลายๆ แห่งเชื่อว่าถ้า Samsung ซื้อ Nuance จริง ก็น่าจะมีผลหลายๆ อย่างกับ Siri แน่นอน เพราะ Siri เองใช้เทคโนโลยีการโต้ตอบที่ Apple ร่วมพัฒนากับ Nuance Communications และเมื่อ Samsung กลายเป็นเจ้าของคนใหม่ของ Nuance Communications ก็น่าจะเป็นการบีบให้ Apple ทำอะไรสักอย่างกับ Siri แน่นอน

ปัจจุบัน Nuance Communications เป็นผู้พัฒนาระบบการโต้ตอบด้วยเสียงในชื่อ Dragons เป็นผู้พัฒนาคีย์บอร์ด Swype และ Vlingo (ทั้งคู่ซื้อมาเมื่อปี 2011) เป็นผู้ขายสิทธิ์ระบบการโต้ตอบด้วยเสียงของตนเองให้กับ Nintendo, Panasonic และ Samsung และยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยี Siri ของ Apple และ S Voice ของ Samsung อีกด้วยครับ


ที่มา: The Wall Street Journal, AppleInsider, iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke