Review : Logitech G500s Gaming Mouse “เมาส์เล่นเกมแนวๆ ที่ใช้กับ Mac ได้”

หนึ่งในอุปกรณ์พื้นฐานของคอมพิวเตอร์สมัยนี้ คงจะมีใครปฏิเสธ “เมาส์” ไม่ลง ก็เพราะว่าเจ้าหนูตัวนี้ มีความสำคัญในการบังคับ Pointer ให้สามารถชี้ไปยังจุดที่ต้องการได้ แต่การจะเลือกใช้เมาส์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์คงเป็นเรื่องที่ลำบากพอสมควร เพราะจุดประสงค์ในการใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ทีมงานจะยกขึ้นมาให้ชมกันในวันนี้นั้น ก็เป็นเมาส์เฉพาะทางตัวหนึ่ง ซึ่งเหมาะสมสำหรับใช้เล่นเกมโดยเฉพาะ และนั่นก็คือ Logitech G500s Gaming Mouse ตัวนี้นี่เอง

Logitech G500s Gaming Mouse เป็นเมาส์ตัวหนึ่งที่ผลิตโดย Logitech และเป็นส่วนหนึ่งของตระกูล Logitech G ที่เป็นอุปกรณ์สายพิเศษสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ โดยรองรับการใช้งานทั้งรูปแบบปกติ และรูปแบบคำสั่งพิเศษสำหรับการเล่นเกมนั่นเอง

ก่อนอื่นเรามาดูลักษณะของตัวเมาส์ตัวนี้กันก่อนดีกว่า เริ่มจากกล่องของตัวเมาส์ในรูปแบบสีดำเข้มที่สามารถเปิดออกเพื่อดูเมาส์ที่อยู่ภายในได้

แกะเอากล่องด้านในออกมา เราจะเจอกับเมาส์นอนอยู่ พร้อมกล่องที่ใส่อุปกรณ์เสริมอย่างครบครัน โดยเรามาโฟกัสกันที่ตัวเมาส์ก่อน สำหรับตัวเมาส์ด้านบน จะประกอบไปด้วยปุ่มเมาส์สองปุ่ม (คลิกซ้าย-คลิกขวา) สวิตซ์สำหรับใช้ปรับการใช้งานตัวลูกกลิ้ง ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะให้หมุนได้ตามปกติ หรือจะให้หมุนฟรี ปุ่มคำสั่งพิเศษทางด้านซ้ายสองปุ่ม และปุ่มปรับความเร็วของตัวเมาส์พร้อมไฟแสดงผล

ด้านล่างจะประกอบไปด้วยจุดปล่อยเลเซอร์ และตัวปลดล็อกถาดใส่เหล็กถ่วงน้ำหนัก

สำหรับของชิ้นอื่นๆ ที่มาพร้อมในกล่องด้วยนั้น มีทั้งหมดสองอย่างครับ คือกล่องใส่เม็ดถ่วงน้ำหนักทั้งหมด 12 ก้อน โดยแบ่งเป็นขนาด 4.9 กรัม 6 ก้อน (ก้อนสีดำ) และขนาด 1.7 กรัม 6 ก้อน (ก้อนสีขาว) และกล่องใส่เอกสารการรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

การใช้งานเมาส์ตัวนี้ก็ทำได้ง่ายๆ ครับ ถ้าไม่ต้องการตั้งค่าอะไรมาก เสียบสายแล้วใช้งานได้เลย แต่ถ้าต้องการตั้งค่าต่างๆ ให้เข้าไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานร่วมกับเมาส์ได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Logitech ซึ่งจะมีให้เลือกดาวน์โหลดได้ทั้ง OS X และ Windows ครับ

ความเร็วในการใช้งานปกติ (ไฟสองขีด) ถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างเหมาะสมสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์งาน หรือเล่นเน็ต แต่เมื่อใดก็ตามที่ต้องการใช้งานเมาส์ด้วยความเร็วสูง ก็สามารถเพิ่มระดับเป็นสามขีด เพื่อปลดล็อกให้เมาส์ทำงานที่ความเร็วสูงสุดที่เมาส์จะสามารถรองรับได้

ส่วนการใช้งานในความเร็วต่ำ (ไฟหนึ่งขีด) จะเหมาะสมสำหรับการใช้งานกราฟิกต่างๆ ที่ต้องใช้ความนิ่งและความละเอียดอ่อนค่อนข้างสูง ดังนั้นเมาส์ตัวนี้ก็ถือได้ว่าเป็นเมาส์ตัวหนึ่งที่สามารถใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการ

ส่วนการเล่นเกมด้วยเมาส์ตัวนี้นั้น ทีมงานได้ทดลองเล่นกับเกม Battlefield 3 ก็พบว่าตัวเมาส์สามารถตอบสนองได้ดี และเมื่อต้องการความนิ่ง ตัวเมาส์ก็สามารถตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีการส่ายไปส่ายมาให้เราได้เห็นกันด้วยนั่นเองครับ แต่ข้อเสียจังๆ คือเมาส์ตัวนี้น้ำหนักค่อนข้างเบา แต่เราก็สามารถเพิ่มน้ำหนักให้กับเมาส์ได้ตามความเหมาะสม โดยใช้ลูกเหล็กถ่วงน้ำหนักตัวเมาส์เพิ่มเติมนั่นเอง

สรุป

สรุปเลยก็คือ เมาส์ตัวนี้เหมาะสมสำหรับการใช้งานในทุกสถานการณ์ แต่ก็ไม่ทิ้งจุดเด่นด้านการเล่นเกมส์ที่เป็นจุดเด่นหลักของตระกูล Logitech G ไป ซึ่งเจ้า G500s ตัวนี้ ก็สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้ดีกว่าที่คิดไว้ด้วยเช่นกัน แต่ข้อเสียเพียงอย่างเดียว คือเมาส์ตัวดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อได้เฉพาะสาย USB เท่านั้น ซึ่งด้วยความยาวพิเศษของสาย อาจจะทำให้รู้สึกเกะกะเพิ่มเติมได้ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke