คลายข้อสงสัย จะใช้ Handoffs ใน OS X Yosemite ต้องใช้ Macintosh ที่มี Bluetooth 4.0 LE เท่านั้น

เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังรอคอย OS X Yosemite กันอย่างใจจดใจจ่อเลยทีเดียวว่าความเจ๋งของ OS X Yosemite นั้นจะเจ๋งจริงตาม Apple บอกเอาไว้หรือไม่ และฟังก์ชัน Handoffs จะใช้ได้งานจริงหรือไม่ ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อกำหนดของฟีเจอร์นี้ออกมาแล้ว โดยมีคนออกมาบอกถึงเงื่อนไขการใช้งานอย่างชัดเจนเลยว่า ต้องมี Bluetooth 4.0 LE เท่านั้น

โดยเว็บไซต์ apfeleimer.de เปิดเผยว่า การใช้งานฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องใช้คู่กับ  Macintosh รุ่นที่มีการติดตั้ง Bluetooth 4.0 LE มาให้ด้วย เนื่องจากการใช้ Bluetooth เวอร์ชันอื่นนอกจากเวอร์ชันนี้ จะมีผลโดยตรงกับเรื่องอายุการใช้งานของตัวเครื่อง เพราะ Bluetooth เวอร์ชันอื่นนอกจากเวอร์ชันนี้จะใช้พลังงานค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่กับ Bluetooth 4.0 LE จะใช้พลังงานตัวเครื่องค่อนข้างน้อย จึงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น ซึ่ง Bluetooth เวอร์ชันนี้ เป็นเวอร์ชันหลักที่ผู้ผลิตอุปกรณ์สวมใส่ทุกรายเลือกใช้กันด้วย

นอกจากการใช้งาน Bluetooth 4.0 LE แล้ว การใช้งาน Handoffs จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับเซิร์ฟเวอร์ของ iCloud ในการโอนถ่ายชิ้นงานด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้ตลอดเวลา เพื่อให้ตัวเครื่องสามารถโอนถ่ายข้อมูลกันได้

เมื่อมองย้อนกลับมาที่ Macintosh ถึงแม้ว่า OS X Yosemite จะสามารถติดตั้งได้บนเครื่องที่ติดตั้ง OS X Mavericks ได้ทุกรุ่นก็ตาม แต่การที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้นั้น เครื่อง Macintosh เครื่องนั้นจำเป็นต้องมีการติดตั้ง Bluetooth 4.0 LE มาด้วย ดังนั้นเมื่อสรุปรุ่นที่สามารถใช้งานได้แล้วนั้น ก็จะมีดังนี้ครับ

  • MacBook Air รุ่น Mid 2011 ขึ้นไป
  • MacBook Pro รุ่น Mid 2012 ขึ้นไป
  • MacBook Pro with Retina Display ทุกรุ่น
  • iMac รุ่น Late 2012 ขึ้นไป
  • Mac Mini รุ่น Late 2011 ขึ้นไป
  • Mac Pro รุ่น Late 2013 (รุ่นกระติกน้ำ)

ใครที่ใช้ Macintosh รุ่นนอกเหนือจากนี้ ก็ต้องขอแสดงความเสียใจที่ไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ครับ แต่ก็สามารถหาทางเลือกได้โดยการติดตั้งแอปพลิเคชันเสริมแทนนั่นเองครับ


ที่มา: MacIssues


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke