สิทธิบัตรใหม่เผย iWatch จะมีเซ็นเซอร์สำหรับคาดคะเนน้ำหนักของวัตถุที่ผู้ใช้ยก

iWatch อาจจะกลายเป็นนาฬิกาอัจฉริยะตัวหนึ่งที่หลายๆ คนอยากจะได้มาครอบครองเลยทีเดียวแม้ในขณะนี้มันจะเป็นแค่ข่าวลือก็ตาม ก็เพราะด้วยคุณสมบัติในด้านสุขภาพแบบจัดเต็ม ที่ทำให้คนรักสุขภาพหลายๆ คนต้องอยากได้มาครอบครองแน่ๆ ล่าสุดมีข่าวว่า Apple ได้สิทธิบัตรใบหนึ่ง ที่จะทำให้ด้านนี้ดูจัดเต็มขึ้นไปอีก

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานสิทธิบัตรของสหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติสิทธิบัตรฉบับหนึ่งให้ Apple โดยเป็นเรื่องของเซ็นเซอร์ Weightlifting หรือเซ็นเซอร์สำหรับใช้คาดคะเนน้ำหนักของวัตถุที่กำลังยกหรือถือ ซึ่งหลักการทำงานของสิทธิบัตรก็ตามชื่อเลย คือเซ็นเซอร์ตัวนี้จะทำการคาดคะเนน้ำหนักทั้งหมดของวัตถุที่ผู้ใช้ถือหรือยกอยู่ เช่นบาร์เบลที่ใส่ลูกเหล็กเอาไว้ โดยการคำนวณน้ำหนักนั้น จะเกิดขึ้นในขณะที่กำลังยกตลอดเวลา และจะรายงานให้ผู้ใช้ทราบเมื่อเสร็จภารกิจ

ทั้งนี้เซ็นเซอร์ดังกล่าวเป็นเซ็นเซอร์ตัวหนึ่งที่รวมอยู่ในชุดเซ็นเซอร์ที่ชื่อว่า Body Bar ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้วิเคราะห์การกระทำต่างๆ ของร่างการผู้ใช้ เช่นนับก้าวเดิน บอกความเร็วในการเดิน หรือแม้แต่คาดคะเนตัวผู้ใช้ในเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ได้ด้วย

อย่างไรก็ดีจากสิทธิบัตรดังกล่าวก็มีการคาดการว่าอุปกรณ์ที่จะนำไปใช้ น่าจะเป็น iWatch แน่ๆ เพราะถ้าให้ถือ iPhone แล้วยกเวทด้วย อันนี้ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้สูงมากนัก แต่เชื่อว่าการที่ Apple ทำแบบนี้ น่าจะส่งผลต่อวงการฟิตเนสและอุปกรณ์สวมใส่แน่นอน

งานนี้จะเป็นจริงหรือไม่ ตุลาคมนี้เรามารอดูเฉลยพร้อมๆ กันได้เลยครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke