โค้ดบางส่วนของ iOS 8 บอกเอง ฟีเจอร์ Split Screen ของ iPad กำลังจะมาบน iOS 8

เชื่อว่าอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เราลุ้นกันตุ้มๆ ต่อมๆ ว่าจะมาจริงหรือไม่ คงหนีไม่พ้นฟีเจอร์ Split Screen บน iPad เป็นแน่นอน เพราะก่อนหน้างาน WWDC เริ่มไม่กี่ชั่วโมง ก็มีข่าวว่า Apple อาจจะเลื่อนไป iOS 9 เพราะมันยังไม่เสร็จ แต่ล่าสุด นักพัฒนาบางรายได้เข้าไปขุดคุ้ยโค้ดของ iOS 8 และพบว่าใน iOS 8 มีโค้ดสำหรับรองรับการใช้งานแบบ Split Screen จริงๆ

โดยข่าวนี้มาจากนักพัฒนารายหนึ่งนามว่า Steven Troughton-Smith ที่ได้โพสต์บนทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่าเขาไปเจอโค้ดของ Springboard ของ iOS 8 ที่ระบุว่า iOS 8 จะเพิ่มความสามารถ Split Screen ให้ iPad ได้ใช้งานจริงๆ โดยจะมีให้เลือกสามแบบ คือแบบครึ่งหน้าจอ แบบสี่หน้าจอในหนึ่งจอ และแบบสามหน้าจอในหนึ่งจอ โดยสองกรณีหลัง แต่ละหน้าจอจะถูกบังคับให้แสดงผลในโหมด iPhone โดยอัตโนมัติ ถ้าแอปพลิเคชันนั้นถูกตั้งค่าเป็นแบบ Universal App ตั้งแต่แรก

ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวมีข่าวลือตั้งแต่ก่อนงาน WWDC เริ่มว่า Apple อาจจะเพิ่มเข้ามาเพราะถูกกดดันจากคู่แข่ง และถูกกดดันจากผู้ใช้ แต่ไปๆ มาๆ ก่อนงานเริ่มไม่กี่ชั่วโมง ก็มีข่าวว่า Apple จะไม่เปิดตัวฟีเจอร์นี้ในงาน เพราะมันยังไม่เสร็จดี และโครงการอาจถูกเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนด แต่ถ้าเป็นอย่างที่ Troughton-Smith ได้กล่าวไว้จริงๆ เราอาจจะได้เห็น Apple เปิดตัวฟังก์ชันนี้บน iOS 8 เวอร์ชันเต็มที่จะปล่อยให้ใช้งานในปลายปีนี้ก็เป็นได้

แต่ถึงแม้ว่า Apple จะไม่เปิดตัวฟังก์ชันนี้ให้ใช้งานจริงๆ ใน iOS 8 ก็ยังมีฟังก์ชันใหม่ๆ อีกมากมายที่รอให้ได้ใช้งานกันอยู่ ซึ่งเมื่อดูฟังก์ชันทั้งหมดแล้ว เชื่อได้ว่ามีเยอะจนผู้ใช้อาจจะลืมฟังก์ชันนี้ไปชั่วขณะเลยก็เป็นได้ครับ


ที่มา: BGR


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke