[ลือ] Apple เตรียมเปิดตัว iMac รุ่นใหม่ วันอังคารหน้า คาดมีรุ่นราคาถูกทำตลาดด้วย

หลังงาน WWDC กับ งาน Computex จบไป เชื่อว่าหลายคนต่างรอสิ่งนี้กันพอสมควร นั่นคือรอบการอัปเดตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Apple ในปีนี้ และแล้วก็มีความเคลื่อนไหวล่าสุดออกมาจาก Apple เรียบร้อย เมื่อมีข่าวว่าในวันอังคารหน้า Apple จะเปิดตัว iMac รุ่นใหม่มาขายเพิ่ม

โดย iMac รุ่นดังกล่าวมีรายงานว่าเป็นการปรับสเปคซีพียู และอุปกรณ์บางส่วนให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น และนอกจากการปรับรายละเอียดสเปคเครื่องแล้ว ใน iMac รุ่นนี้จะมีการเพิ่มการรองรับ Thunderbolt 2 ตาม MacBook Air ที่เพิ่งจะปรับสเปคเครื่องไปใหม่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมากับรุ่น Early 2014

สำหรับข้อมูลของซีพียูที่ Apple จะปรับใหม่นั้น ล้วนเป็นการเพิ่มความเร็วของสัญญาณนาฬิกาเข้ามา 100 MHz โดยใช้ซีพียูชุดใหม่ที่ Intel เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ อันได้แก่ 3.3 GHZ i5-4690, 3.5 GHz i5-4690, และ 3.6 GHz i7-4790 สำหรับรุ่น 27 นิ้ว และยังมี 3.0 GHz i5-4590S และ 3.2 GHz i5-4790S สำหรับรุ่น 21.5 นิ้ว และจากความเร็วของซีพียูที่เพิ่มขึ้นไม่มาก ราคาของตัวเครื่องก็น่าจะลดลงตามต้นทุนที่ลดลงเช่นกัน

ทั้งนี้ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ของ KGI Securities เคยให้ข้อมูลมาก่อนหน้านี้ว่า Apple อาจจะทำรุ่นราคาถูกออกขายเพิ่มเติมเพื่อใช้จับตลาดในประเทศที่กำลังการเติบโตสูง เช่นในประเทศจีนเป็นต้น และรุ่นนี้น่าจะเป็นรุ่นหลักที่ Apple อาจจะใช้เป็นตัวเจาะตลาดในประเทศที่กำลังพัฒนาเพิ่มเติมก็เป็นได้

แต่สำหรับรุ่น Retina Display ที่มีข่าวออกมาเมื่อเร็วๆ นี้นั้น กลับมีการระบุว่าอาจจะไม่ได้รับการเปิดตัวในงานนี้ (เพราะ Yosemite ยังไม่หลุดจาก Beta) แต่ในอนาคต Apple อาจจะใช้รุ่นนี้มาทำตลาดคู่กับรุ่นราคาถูก และค่อยๆ ตัดรุ่นสูงๆ ออกไปเพื่อแบ่งประเภทว่า Apple จะขายรุ่น Retina เป็นรุ่นสูง และรุ่นปกติเป็นรุ่นราคาถูกแทน ซึ่งในกรณีของรุ่นหลัง มีการคาดว่า Apple จะเอามาทำตลาดกับประเทศที่กำลังพัฒนา และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นหลักแทนครับ

งานนี้จะจริงหรือไม่ อังคารหน้ามานั่งรอดูกันได้เลยครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke