นักวิเคราะห์คาด iWatch จะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ทั้งเสียงตอบรับ และด้านยอดขายให้ Apple มากกว่าตอน iPad เปิดตัวด้วย

พูดถึงหนึ่งในโปรเจคลับของ Apple ก็คงจะมีใครปฏิเสธโปรเจค iWatch ไม่ลง เพราะข่าวลือเรื่องวันเปิดตัว ก็หักปากกาเซียนข่าวมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ล่าสุดนักวิเคราะห์รายหนึ่งก็ออกมาบอกว่า iWatch จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค้าแก่การรอคอย และเสียงตอบรับ จะยิ่งใหญ่กว่าตอน iPad เปิดตัวซะด้วย

Steven Milunovich นักวิเคราะห์จาก USB เป็นคนออกมาเปิดเผยว่า iWatch จะเป็นปรากฎการณ์ที่สำคัญปรากฎการณ์หนึ่งของ Apple ทั้งในแง่เสียงตอบรับ แง่ยอดขาย และอีกหลายๆ มุมที่น่าจะคาดกันไม่ถึง โดยในเบื้องต้นมีการคาดว่า iWatch จะสามารถทำยอดขายได้สูงถึง 21 ล้านเรือนในช่วงแรกของปีงบประมาณ 2015 (ปลายปี 2014) และจะสูงถึง 36 ล้านเรือนในปีงบประมาณเดียวกัน

โดยปรากฎการณ์นี้จะเหนือกว่าปรากฎการณ์ที่เคยเกิดขึ้นสมัยที่ iPad เปิดตัวใหม่ๆ โดยในช่วงแรก iPad เปิดตัวด้วยยอดขายกว่า 19.5 ล้านเครื่องในปีแรก และโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 47.6 ล้านเครืองในปีที่สอง ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวไหนสามารถทำลายลงได้ (iPhone ในปีแรกที่ Apple เปิดตัวออกมา ยอดขายอยู่ที่ 5.4 ล้านเครื่อง เนื่องจากสมัยนั้นสมาร์ทโฟนยังไม่บูมเหมือนปัจจุบัน)

Milunovich เชื่อว่า iWatch น่าจะเป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ใหม่ๆ ที่มันจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหลัง Apple เปิดตัว iPad ไป เนื่องด้วยฐานลูกค้าที่จับฐานไม่เหมือนกัน และ iWatch ก็เป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่จับฐานลูกค้าหลายกลุ่ม ดังนั้นในแง่เสียงตอบรับ น่าจะดีกว่าสมัยที่ iPad เปิดตัวเป็นที่แน่นอน

และจากการที่ Apple เปิดตัว HealthKit ในงาน WWDC ที่ผ่านมา รวมถึงการซื้อกิจการของ LuxVue Technology และจากการที่ Eddy Cue ออกมาพูดถึงในเรื่องนี้เป็นอย่างดี เขาเชื่อว่า iWatch น่าจะเตรียมพร้อมในเรื่องนี้มาพอสมควร และมันจะกลายเป็นจุดขายหลักของ iWatch ไปโดยปริยาย และเชื่อว่าราคาของ iWatch ก็ไม่น่าจะแพงไปกว่า 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ อีกด้วย

ท้ายที่สุด Milunovich บอกว่า iWatch จะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ทำยอดขายถล่มทลายให้กับ Apple โดยมันจะสร้างรายได้ให้ Apple กว่า 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 210,000 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2015 และเชื่อว่ามันจะสร้างรายได้แบบถล่มทลายให้ Apple แบบยาวๆ ไปจนถึงปีงบประมาณ 2016 ด้วยยอดรายได้กว่า 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

iWatch จะกลายเป็นปรากฎการณ์ใหม่ให้กับ Apple หรือไม่ งานนี้เราคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดไปจนถึงวันเปิดตัวที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมปีนี้กันเลยทีเดียวครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke