[ลือ] iPhone 6 จะมาพร้อม NFC, ชาร์จแบตแบบไร้สาย และความเร็วของ LTE ที่เร็วขึ้น นอกจากขยายหน้าจอเฉยๆ

ข่าวลือของ iPhone 6 ยังคงโหมกระหน่ำอย่างหนักในช่วงนี้ ล่าสุดแหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตนก็เปิดเผยว่า ใน iPhone 6 จะเปิดตัวของใหม่สามอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับ iPhone มาก่อน และมันจะเป็นการจุดให้ iPhone 6 บูมขึ้นในตลาดอีกครั้ง เหมือนครั้งที่ iPhone 5 เปิดตัว

โดยแหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตน แต่อยู่ใกล้ชิดกับการพัฒนา iPhone 6 ในครั้งนี้เปิดเผยว่า iPhone 6 จะเป็นปรากฎการณ์ของส่วนงานสมาร์ทโฟนของ Apple อีกครั้ง ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ Apple ตั้งใจยัดมาเพื่อเป็นของขวัญให้แก่ผู้ใช้ โดยของใหม่สามอย่างที่ถูกกล่าวถึงในครั้งนี้ก็คือ การเพิ่ม NFC, ระบบชาร์จไร้สาย และเปลี่ยน LTE Category ใหม่เพื่อให้ iPhone 6 สามารถทำความเร็วบนเครือข่าย LTE ได้มากขึ้น

อย่างแรกคือการเพิ่ม NFC เข้ามา เราเคยมีข่าวเก่าว่า Apple จะใส่ NFC เข้ามาใน iPhone 6 เพื่อใช้สำหรับการจ่ายเงินค่าสินค้าด้วยเทคโนโลยี NFC แบบเดียวกับที่ฝั่ง Android กำลังบูมอยู่ในขณะนี้ แต่ที่ยังไม่แน่ชัด คือในเรื่องของบริการชำระเงิน ที่คาดว่า Apple อาจจะเลือกใช้บริการของ ISIS Wireless Payment Standard เป็นบริการหลัก หรือจะทำบริการชำระเงินออนไลน์ขึ้นมาแข่งเพิ่มอีกราย

อย่างที่สองคือการเปลี่ยน LTE Category ในปัจจุบัน iPhone 5, iPhone 5s, iPad 4, iPad Air, iPad mini และ iPad mini 2 รองรับการใช้งาน LTE ที่ Category 4 โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 150 เมกะบิตต่อวินาที แต่หลังจากเครือข่าย LTE ได้พัฒนาขึ้นเป็น LTE-Advance ที่สามารถทำความเร็วได้มากกว่า 150 เมกะบิตต่อวินาที สมาร์ทโฟนหลายๆ ตัวก็ได้เปลี่ยนการรองรับ LTE มาเป็น Category 6 ที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 300 เมกะบิตต่อวินาที แน่นอนว่า iPhone 6 ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ก็จะรองรับการใช้งาน LTE ที่ Category 6 เช่นกัน

อย่างที่สามคือการเพิ่มระบบการชาร์จไร้สาย หรือ Wireless Charging เข้ามา โดยเบื้องต้น Apple มีตัวเลือกเครือข่ายที่ร่วมพัฒนาระบบชาร์จไร้สายอยู่สองตัวเลือก คือ Alliance for Wireless Power (A4WP) และ Power Matters Alliance (PMA) และ iPhone 6 น่าจะรองรับระบบการชาร์จแบบไร้สายหนึ่งในสองมาตรฐานที่แต่ละเครือข่ายได้พัฒนาออกมา แต่ในเบื้องต้นมีการค้นพบในชิ้นส่วนของ iPhone 6 ว่า Apple ได้เพิ่มชิ้นส่วนบางชิ้นที่จะสามารถรองรับการโอนถ่ายพลังงานแบบไร้สายได้ ดังนั้น iPhone 6 ก็น่าจะรองรับระบบการชาร์จแบบไร้สายเช่นกัน

นอกจากของใหม่สามอย่างที่ถูกกล่าวถึงแล้ว จากที่เราทราบกันว่าใน iPhone 6 จะเป็นการขยายขนาดหน้าจอของ iPhone ให้ใหญ่ขึ้นกว่าปกติ และจะมีการเพิ่มความละเอียดมากขึ้น แหล่งข่าวรายนี้ก็ได้บอกเพิ่มเติมว่า ความละเอียดที่ Apple เลือกใช้ จะเป็นความละเอียดสามเท่าของความละเอียดหน้าจอปกติของ iPhone 5

โดยใน iPhone 5 จะใช้หน้าจอความละเอียด 568*320 พิกเซล (ขนาดจริงคือ 1136*640 พิกเซล) ดังนั้นเมื่อคิดเป็นสามเท่า ความละเอียดของหน้าจอ iPhone 6 จะอยู่ที่ 1704*960 พิกเซล ซึ่งเป็นการเพิ่มความละเอียดจาก iPhone 5 และ iPhone 5s 150% เพื่อให้เหมาะสมกับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อนำความละเอียดมาคิดกับขนาดหน้าจอแล้ว iPhone 6 รุ่น 4.7 นิ้ว จะมีความละเอียดของจอที่ 416 พิกเซลต่อตารางนิ้ว และ iPhone 6 รุ่น 5.5 นิ้ว จะมีความละเอียดของจอที่ 356 พิกเซลต่อตารางนิ้ว

งานนี้ฟีเจอร์ข้างต้นจะเป็นความจริงหรือไม่ เราต้องมารอดูกันอีกทีในงานแถลงข่าวของ iPhone เดือนกันยายนนี้ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke