ไฟล์ระบบของ OS X Yosemite บอกเอง Apple กำลังทำ iMac ใช้ Retina Display

หลังจากที่ Apple ปล่อย OS X Yosemite ออกมาให้ลองเล่นกันไม่ทันไร ก็มีมือดีนำไปแกะไฟล์ระบบต่างๆ ออกมาหาข้อมูลและเบาะแสใหม่ๆ ของผลิตภัณฑ์จาก Apple หลังจากนี้ และก็เจอเบาะแสใหญ่เบาะแสหนึ่งที่ว่า Apple กำลังแอบทำ iMac รุ่นใช้จอ Retina Display ออกวางขายเสียแล้ว

โดยไฟล์ระบบที่ว่าเป็นไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยสัญญาณ Output สู่หน้าจอ โดยใน OS X Yosemite จะรองรับการปล่อยสัญญาณสูงสุดที่ 6400 เส้นในแนวยาว และ 3200 เส้นในแนวกว้าง ซึ่งถ้าใช้ฟีเจอร์ Pixel Doubling ที่ปล่อยให้ใช้งานอยู่ใน OS X 10.9.3 ควบคู่กันนั้น ความละเอียดสูงสุดหลังทำ Doubling แล้วจะอยู่ที่ 3200*1600 พิกเซล

จากเบาะแสนี้ทำให้คาดเดาได้อย่างหนึ่งว่า Apple อาจจะทำ iMac รุ่นที่ใช้จอ Retina Display ออกมาขายแน่ๆ เพราะปัจจุบัน iMac รุ่นสูงสุดใช้ความละเอียดที่ 2560*1440 พิกเซล ดังนั้นถ้า Apple ทำรุ่น Retina Display ออกขายจริงๆ ความละเอียดสูงสุดจะอยู่ที่ 5120*2880 พิกเซล โดยเมื่อทำ Pixel Doubling แล้ว ความละเอียดจะถูกเพิ่มขึ้นจนดูเหมือนว่าใช้จอความละเอียด 2560*1440 พิกเซลอยู่นั่นเอง

ทั้งนี้ข่าวลือเรื่องที่ Apple จะทำ iMac รุ่น Retina Display นั้น เริ่มมีข่าวขึ้นหลังจากการปล่อย MacBook Pro with Retina Display ในปี 2012 ที่คาดกันว่า Apple อาจจะเปลี่ยนอุปกรณ์สาย Mac ทุกตัวให้กลายเป็น Retina Display เหมือนสาย iDevice ที่ตอนนี้เป็น Retina Display ทุกตัวแล้ว

งานนี้จะจริงหรือไม่ เราอาจจะได้เห็นกันในเร็วๆ นี้ครับ!


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke