Apple ประกาศเงื่อนไขในการทำหูฟังระดับสูงที่จะใช้ Lightning ทดแทนช่องหูฟังปกติ

เราเคยมีข่าวลือว่า Apple กำลังทำให้ iOS 8 สามารถเล่นเพลงคุณภาพสูงระดับ 24 บิตได้ ซึ่งมันจะมาพร้อมมาตรฐาน MFi ตัวใหม่ที่ใช้ควบคุมการทำหูฟังด้วย ล่าสุด Apple ได้ประกาศเงื่อนไขที่ว่าออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว

โดย Apple ระบุเงื่อนไขขั้นต้นว่า การส่งหูฟังขอใบรับรอง Made for iPhone นั้น หูฟังจะต้องสามารถขับไฟล์เสียงดิจิตอลที่ไม่เสียคุณภาพในรูปแบบ 48 กิโลเฮิรตซ์แบบสเตอริโอได้ และต้องส่งสัญญาณเสียงดิจิตอลกลับไปหาอุปกรณ์ในรูปแบบ 48 กิโลเฮิรตซ์แบบโมโนได้เช่นกัน นั่นหมายความว่าหูฟังตัวดังกล่าวจะต้องมีรีโมทสำหรับควบคุม พร้อมไมโครโฟนติดตั้งมาให้ด้วย ทั้งนี้ที่ตัวรีโมทผู้ผลิตสามารถตั้งค่าคีย์ลัดเพิ่มเติมได้ เช่นปุ่มสำหรับเรียก iTunes Radio, Music หรือ Beats Music โดยตรง และสามารถทำแอปพลิเคชันสำหรับใช้ร่วมกันออกมาได้ด้วย แต่กรณีนี้ผู้ผลิตต้องตั้งค่าหูฟังให้เปิดแอปพลิเคชันขึ้นมาทุกครั้งเมื่อเสียบเข้าอุปกรณ์

ข้อดีของการทำหูฟังที่ใช้ Lightning ก็คือผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องทำช่องสำหรับใส่ถ่านไฟฉายในตัวหูฟังเพิ่ม โดยสามารถดึงการจ่ายไฟจากตัวอุปกรณ์ได้โดยตรง และถ้าหูฟังเกิดมีแบตสำรองมาให้ก็สามารถทำปฏิกิริยาลูกโซ่ให้หูฟังสามารถจ่ายไฟไปชาร์จที่ตัวอุปกรณ์ ในขณะที่อุปกรณ์ก็จ่ายไฟกลับมาที่ตัวหูฟังได้เช่นกัน ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ผลิตไปอีกทางหนึ่งในตัวด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ใบรับรอง MFi ที่ Apple เปิดให้ขอนั้น สามารถขอได้สองกรณี คือนำไปทำหูฟัง Lightning แบบธรรมดา โดยมีเงื่อนไขแค่ว่าต้องทำตามที่ Apple กำหนดให้ครบทุกข้อก็เพียงพอที่จะสามารถส่งมาขอใบรับรองได้แล้ว หรือนำไปทำหูฟัง Lightning แบบคุณภาพสูง ที่มีการคุณสมบัติพิเศษต่างๆ เช่น เพิ่มตัวตัดเสียงรบกวน มีการแปลงสัญญาณให้เป็นสัญญาณคุณภาพสูงก่อนเป็นต้น ซึ่งอันหลังจะต้องนำมาให้ Apple ทดสอบประสิทธิภาพก่อน ว่าเหมาะสมที่จะให้ใบอนุญาต MFi หรือไม่

งานนี้บอกได้เลยว่าตลาดหูฟังมันส์แน่ เพราะนอกจากผู้ผลิตทั่วไปสามารถขอใบรับรองในการทำได้แล้ว Apple เองที่มี Beats อยู่ในมือ ก็ไม่น่าจะพลาดที่จะส่งหูฟังออกมาตีตลาดแข่งด้วยเช่นกัน และนอกจากข้างต้นแล้ว Apple เองก็ยังทำหูฟัง EarPods ตัวใหม่ที่ใช้พอร์ต Lightning เพื่อทดแทนหู EarPods ตัวเก่าด้วยเช่นกันครับ

ทั้งนี้ในส่วนของฝั่งซอฟต์แวร์ Apple ระบุว่าจะมีการเปิดให้อุปกรณ์สามารถเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูงได้ใน iOS 8 แต่ทั้งนี้อาจจะมีอัปเดตออกมาเพิ่มใน iOS 7 เพื่อให้รองรับการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูงก่อนที่จะไปเจอของจริงใน iOS 8 ก็เป็นได้ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke