มาเร็วเคลมเร็ว Fleksy เปิดให้เข้าทดสอบ Fleksy Keyboard บน iOS 8 แล้ว

ฟีเจอร์ใหญ่ฟีเจอร์หนึ่งที่ถูกนำเสนอพร้อมกับ iOS 8 คือฟีเจอร์ Extensibility ที่อนุญาตให้แอปพลิเคชันสามารถสื่อสารถึงกันได้ ของใหม่ที่โดนพ่วงมากับฟีเจอร์นี้ก็คือผู้ใช้สามารถติดตั้งคีย์บอร์ดตัวอื่นๆ นอกจากคีย์บอร์ด QuickType เดิมได้ ผ่านไปสองวัน ในวันนี้ Fleksy ประกาศเปิดให้ทดสอบ Flesky Keyboard บน iOS 8 อย่างเป็นทางการแล้ว

โดย Fleksy ได้ทวีตออกมาว่า ขณะนี้พวกเขากำลังทดสอบคีย์บอร์ดบน iOS 8 อยู่ และพร้อมเปิดให้ทดสอบผ่านทาง TestFlight ใน iOS 8 แล้วเช่นกัน โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนขอเข้าทดสอบได้ที่หน้าเว็บไซต์ แล้วทาง Fleksy จะทำการติดต่อพร้องส่งลิงค์ให้ทดสอบทีหลัง

ทั้งนี้ Fleksy เผยหลังงานแถลงข่าวจบเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงว่า พร้อมส่งคีย์บอร์ดให้ทดสอบแล้ว ซึ่งทางทีม Fleksy บอกต่อว่า ทีมงานได้เริ่มโครงการคีย์บอร์ดทดแทนใน iOS มานานแล้ว แต่เนื่องจากความปิดของระบบใน iOS ทำให้ Fleksy หาทางออกไม่ได้ว่าจะทำอย่างไรกับโปรเจคที่เขากำลังทำอยู่และพับโครงการไป แต่พอมีข่าวว่า iOS 8 จะสามารถสื่อสารข้ามแอปพลิเคชันได้ ทีมงานก็เลยรื้อโครงการนี้ขึ้นมาอีกครั้ง

นอกจาก Fleksy ที่ยืนยันมาว่าพร้อมส่งคีย์บอร์ดลง iOS แล้วนั้น ยังมีผู้พัฒนาคีย์บอร์ดยอดนิยมรายอื่นๆ ได้แก่ Swype และ SwiftKey ที่ประกาศส่งคีย์บอร์ดของตนลงบน iOS แล้วเช่นกัน เพียงแต่ยังระบุกำหนดการที่แท้จริงไม่ได้ว่ามันจะเสร็จเมื่อไหร่ครับ

อย่างไรก็ดีทาง Fleksy จะยังไม่ส่งคำเชิญให้เข้าทดสอบในเร็วๆ นี้ เพราะเนื่องจากปัจจุบัน iOS 8 ยังเป็นการใช้งานในวงแคบอยู่ แต่เชื่อว่าทาง Fleksy เองก็อยากส่งออกมาทดสอบพร้อมๆ กับ iOS 8 ในเร็วๆ นี้ เพราะเชื่อว่ามีไม่น้อยที่กำลังบ่นๆ ถึงคีย์บอร์ดบน iOS 7 ที่ถูกออกแบบโดย Jony Ive ก็เป็นได้ครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke