รวมมุขเด็ดๆ ฮาๆ ใน WWDC 2014 “สาระมาคู่กับความเบาสมองได้ตลอดงาน”

ผ่านไปอย่างสนุกสนานกับ WWDC 2014 งานประจำปีของ Apple ที่รวมนักพัฒนาสาย Apple มารับความรู้ใหม่ ชมของใหม่ แน่นอนว่าช่วง Keynote วันแรกของงาน คือสิ่งที่แฟนๆ กองแช่ง จับตาดูมากที่สุด และปี 2014 นี้ เป็นอีกปีที่ตลอดทั้งงาน การนำเสนอของผู้บริหาร Apple เข้าขั้น “ตลก” จนอดขำไปเรื่อยๆ ไม่ได้ ผมจึงรวบรวมมุขโดนๆ 8 มุข ที่แปลงฝรั่งเป็นไทยแล้ว แฟน Apple ต้องขำแน่นอนครับ มีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

 

ชื่อของ OS X ใหม่

ในปี 2013 ที่เปิดตัว Mavericks มีการแซวเรื่องชื่อเสือ ชื่อแมว มันหมดแล้ว เลยไม่รู้จะตั้งชื่ออะไร จะเรียกเป็น OS X “แมวน้ำ” ก็กะไรอยู่ (Sea Lion)​ จนได้แนวการตั้งชื่อใหม่ ที่ใช้สถานที่สำคัญในแคลิฟอร์เนีย บ้านเกิด Apple มาใช้แทน จึงได้เป็น OS X Mavericks เป็นสถานที่แรก

มาถึงปี 2014 Craig Federighi หัวหน้าฝ่าย Software ของ Apple เลยบอกว่า หลังจากใช้ชื่อ Mavericks แล้ว การตั้งชื่อต่อไปนั้น ผมให้เหล่าฝ่ายการตลาดใน Apple นั่งรถไปตามหาชื่อที่โอเค ซึ่งชื่อที่ไปเจอมาได้แก่

OS X OXNARD : ชื่อนี้ไม่เอา เพราะมันแปลตรงๆว่า “วัวหิมาลายา” ให้อารมณ์แบบเดียวกับ เวลาเราไปเจอชื่อถนน ชื่ออำเภอ หรือชื่อเมือง ที่อ่านแล้วให้ความหมายชวนคิดลึก หรือหลุดขำทันทีที่ได้ยิน ตัวอย่างในไทยเช่น ผาหำหด / อำเภอ บางจะเกร็ง เป็นต้น

OS X RANCHO CUCAMONGA : ชื่อนี้ก็ไม่เอา เพราะสำเนียงมันตลก แถมเป็นการแอบกัดเบาๆ เพราะเมืองนี้พวกคนรวยผิวขาว ชอบซื้อบ้านให้ลูก หลาน มาอยู่กัน และลูก หลาน ที่อยู่เมืองนี้ ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่โดนตามใจเสียคน กินเงินพ่อแม่ไปวันๆ

OS X WEED : ชื่อนี้ใช้แล้วเมาแน่ๆ เพราะ WEED แปลว่า กัญชา ทำให้ทีมงาน Apple ออกจากเมืองนี้แบบเมาๆ (ในสไลด์เป็นการลากเส้นแบบสะเปะสะปะไปมา)

และเราก็พบสถานที่เหมาะสม ทรงพลัง และคู่ควรกับ OS X นั้นคือ Yosemite นั้นเอง…

แต่ละชื่อนี่แบบ อย่าให้เห็นว่าเอามาใช้ในอนาคตนะครับ ไม่ไหวๆๆๆ

 

แซว Johny Ive กับ Phill Schiller ผ่าน Spotlight

ขณะที่ Craig กำลังสาธิตการใช้งาน Spotlight ว่าค้นข้อมูล Contact ได้ เจ้าตัวเลือกชื่อ Phill Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดเป็นชื่อแรก แล้วเร่ิมแซวว่า Phill เป็นพวกบ้าลองของใหม่ เพราะกะว่าจะไปเที่ยวแคมป์กัน แล้วจะลองมีดพับอเนกประสงค์อันใหม่ (ซึ่งภาพประกอบเป็นมีดพับที่ดูเวอร์เกินจริง)

การไปเที่ยวแคมป์รอบนี้ มี Jony Ive หัวหน้าฝ่ายออกแบบไปด้วย Craig เลยแซวว่า การไปเที่ยวแคมป์รอบนี้ มันไม่สนุกแน่ๆ ถ้าผมไม่เห็นช้อนกินข้าวที่ Jony Ive ทำขึ้นมาพิเศษสำหรับไปเที่ยวครั้งนี้ด้วยตัวเอง ช้อนที่ว่าทำจากอลูมิเนียม และเจียรไนขอบด้วยหัวเพชร (แบบเดียวกับที่ตัดขอบสันเครื่องของ iPhone 5s / iPad mini / iPad Air นั้นละครับ)

เชื่อครับว่า Phill เค้าบ้าของ ไม่งั้นไม่ได้รับมอบหมายงานขายแน่นอน ส่วน Ive ถ้าช้อนอะลูมิเนียมมีจริง ระวังกัดช้อนตอนทานแล้วฟันหักนะครับท่านเซอร์…

 

Eddy Cue กับหูฟัง Beats

การสาธิตลูกเล่น Handoff ด้วยการพิมพ์เมลจาก iPhone แล้วไปต่อที่ Mac ภาพที่แนบในเมลที่ส่ง เป็นภาพ Eddy Cue กำลังใส่หูฟัง Beats พร้อมกับร้องเพลงอย่างได้อารมณ์ (ภาพให้มุมเหมือน Beyoncé กำลังร้องเพลงกันเลยทีเดียว) เป็นอะไรเบาๆ ที่ฮาใช่เล่น

 

แม่โทรมา

ขณะที่ Craig สาธิตการใช้งาน Safari มีโทรศัพท์เข้ามาในเครื่อง สายที่โทรเข้ามาคือ “คุณแม่” ของ Craig นั้นเอง เจ้าตัวเลยเล่าว่า สงสัยคุณแม่จะโทรมาถามเรื่องการใช้งาน Safari แต่ตอนนี้ผมไม่ว่างคุย เพราะกำลังทำงานอยู่ พอ Craig  ตัดสายไป แกเลยพูดต่อทำนองว่า รู้นะว่าทุกคนในห้องนี้อยากคุยกับแม่ผม แต่ผมไม่ว่าง เข้าใจนะทุกคน…

เป็นคนรักงานก่อนครอบครัวจริงๆ

 

โทรหา Dr.Dre

เป็นที่รู้กันว่า Apple พึ่งซื้อ Beats มาเรียบร้อย ทำให้การสาธิตลูกเล่น Handoff นั้น Craig บอกว่า ขอโทรหา “พนักงานคนใหม่ของ Apple” (พนักงานที่ซื้อมามูลค่าสามพันล้าน!!!)​ นั้นคือการโทรหา Dr.Dre นั้นเอง เมื่อโทรติดแล้ว บทสนทนามีดังต่อไปนี้

Craig : Dr. ครับ ผมโทรคุยกับคุณผ่าน Mac ผมกำลังอยู่ในงานที่มี Dev กว่า 6 พันคนในนี้ ขอต้อนรับ Dr.Dre สู่ Apple ครับ (เหล่าผู้ชมส่งเสียงเฮกัน)

Dr.Dre : ฝากชมเหล่า Dev ด้วยว่า ทุกคนทำ App ได้เจ๋งกันทุกคนเลยนะ ว่าแต่ Tim Cook อยู่ออฟฟิศกี่โมง? จะได้ไปหาถูกเวลา

Craig : Tim Cook เข้าออฟฟิศตอน 16.30 น แต่แนะนำให้มาตอน 9​โมงเช้า ตอนงานปฐมนิเทศพนักงานใหม่ แจกเสื้อยืดฟรีด้วยนะ

Dr.Dre : โอเค ยินดีที่ได้คุยด้วย

ถ้าพนักงาน Apple จะค่าตัวพันล้านแบบนี้ จ้างแพงแบบนี้ สินค้า Apple แพงก็คงไม่แปลกแล้วใช่ไหมครับ…

 

ความประทับใจใน Android ที่ Tim Cook ถึงกับซึ้ง

เมื่อ Tim Cook เล่าถึงความสำเร็จของ iOS นั้น เมื่อถึงช่วงที่แกบอกว่า ในปีที่ 2013 ที่ผ่านมา มียอดผู้ใช้ iOS หน้าใหม่ที่เพิ่มมา 130 ล้านคน ส่วนใหญ่มาจาก Android เพราะลูกค้าเหล่านี้ หลงไปซื้อ Android มาใช้ พอใช้ไปแล้ว เค้าประทับใจมาก ประทับใจจนต้องซื้อ iPhone มาใช้แทน กว่าครึ่งของผู้ใช้งาน Smartphone ในจีน ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เปลี่ยนจาก Android มา iPhone กัน

เคยซึ้งจนต้องซื้อ iPhone แบบที่ป้า Tim ว่ากันไหมครับ : P

 

เรื่องทรงผมของ Craig ที่วุ่นไม่จบ

ขณะที่ Gerg joswiak กำลังแสดงลูกเล่นข้อความเสียงให้ทุกคนดู หลังจากเจ้าตัว Selfie เสร็จแล้ว Craig ที่ลงไปหลังเวทีแล้ว ส่งวีดีโอมาบอกว่า ตัวเองกำลังแต่งหน้า ทำผมเพิ่มเพื่อกลับขึ้นเวที แต่เผอิญว่า ผมมันยุ่งจนกรรไกรตัดไม่เข้า กลับขึ้นเวทีไม่ทันแน่ๆ (ตัดยากจนต้องใช้เลื่อยไฟฟ้ากันเลยทีเดียว) ขอให้ Gerg ถ่วงเวลาไปก่อนนะ

สักครู่หลังจากนั้น Craig ส่งข้อความเสียงมาบอกว่า ตัดผมเรียบร้อยแล้ว รีบๆ พูดให้จบ ลงจากเวทีได้แล้ว ฝั่ง Gerg เลยตอบกลับว่า ดีใจด้วยที่รอดวิกฤตการเซ็ทผมประจำปี 2014 นี้…แล้วส่งเวทีกลับให้ Craig เรียบร้อย

เรื่องทรงผมของหัวหน้าฝ่าย Software Apple นี่ เล่นยังไงก็ไม่เก่าจริงๆ ครับ

 

เมื่อ Jony Ive ใช้ผมทรงเดียวกับ Craig Federighi

ขณะที่สาธิตการใช้ Mail ใน iOS 8 มีการสาธิตว่า สามารถใช้การ Swipe เพื่อตั้งให้จดหมายยังไม่อ่าน ปักธง หรือลบจดหมายออก มีจดหมายที่ส่งมาว่า “มาดูไอเดียการร่วมร่างระหว่าง Jony Ive กับ Craig Federighi กัน” พอ Craig เปิดจดหมาย พบภาพ Ive ที่ใช้ทรงผมตัวเองแล้ว เลยขอลบเมลนี้ดีกว่า แบบว่ามันไม่ใช่นั้นเอง

จะว่างไป Jony Ive น่าจะไว้ผมกับเค้าบ้างนะครับ แต่ไว้ผมแล้ว คงทะเลาะกับช่างตัดผมแน่ๆ เพราะคงไม่มีช่างทำผมคนไหน ออกแบบทรงผมตรงใจแกแน่ๆ

 

พอไหวไหมครับ…กับมุขเด็ดในงาน WWDC 2014 รอบนี้ ถือเป็นงาน WWDC ที่ค่อนข้างดูสนุก มีหยอดมุขโดนๆ ที่แฟน Apple จะเข้าใจได้อย่างดีเมื่อได้ชม แต่ถึงไม่ใช่แฟน Apple ก็พอจะเก็ทได้ไม่ยากเช่นกัน

สำหรับผมแล้ว ดู WWDC 2014 รอบนี้จบ รู้สึกได้ว่า ผู้บริหาร Apple แต่ละท่าน (รวมถึงอดีตอย่าง Steve Jobs) สามารถทำให้เวทีนำเสนอไม่ใช่แค่สาระอย่างเดียว แต่มันสนุกด้วยครับ…งานรอบหน้า จะทำอะไรฮาๆ จนต้องมาเขียนอีกไหม ต้องดูกันต่อไปครับ

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke