[PR News] สำนึกรักบ้านเกิดฉลองครบรอบ 16 ปี เดินหน้าสานต่อปณิธานสร้างความดีงามให้แก่ประเทศไทย

ในโอกาสครบ 16 ปี ที่โครงการให้ทุนการศึกษาของมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดสำเร็จบริบูรณ์ ฉลองบัณฑิตจบการศึกษาครบ 999 คน ชาวรักบ้านเกิดได้ร่วมประกาศเจตนารมณ์เดินหน้า ปฏิบัติการเชื่อมโยงประเทศไทย หรือ RBK Reset มุ่งสู่เป้าหมายของการสร้างความมั่งคั่งให้แก่ประเทศชาติ ผ่านกลยุทธ์ที่หลากหลายรวมถึง E-commerce

นายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด และประธานกรรมการ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 16 ปี เยาวชนทั้ง 999 คน จากโครงการสำนึกรักบ้านเกิดเพื่อพัฒนาผู้นำชุมชน ได้ผ่านการบ่มเพาะความรู้ทั้งทางปัญญา และจิตสำนึก จึงเป็นทรัพยากรที่สำคัญยิ่งของประเทศที่จะช่วยกันดูแลสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงตระหนักรู้ถึงคุณค่าและความสำคัญของการพัฒนาบ้านเกิด เมื่อโครงการฯ เสร็จสิ้นโดยบรรลุเป้าหมายของการก่อตั้งมูลนิธิแล้ว ถือเป็นโอกาสอันดีในการเริ่มพันธกิจใหม่ RBK Reset เพื่อสร้างความสำเร็จให้แก่บ้านเกิด ประเทศไทย รวมถึงการสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่ตนเองอย่างยั่งยืน

RBK Reset เป็นการพัฒนาระดับการเชื่อมโยงเครือข่ายของบัณฑิตไปสู่การเชื่อมโยงสังคม โดยการช่วยเหลือเกื้อกูลภาคเกษตรกรรมแบบบูรณาการ เพื่อให้เกษตรกรเข้มแข็ง พึ่งพาตนเองได้ เมื่อเครือข่ายได้ถูกเชื่อมโยงสมบูรณ์ด้วยการสนับสนุนจากองค์กรพันธมิตรต่างๆ ได้แก่ ดีแทค ร่วมด้วยช่วยกัน สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK และบริษัท รักบ้านเกิด จำกัด แล้ว จะก่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อส่วนรวมและหนุนให้เศรษฐกิจของชาติขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ด้วยความเชื่อว่าเกษตรกรคือรากแก้วของแผ่นดิน หากมีความเข็งแรงก็จะเสริมให้ลำต้นและใบงอกงาม เราจึงมุ่งมั่นส่งเสริมให้บุคคลที่อยู่ในภาคเกษตรกรรมมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยการสร้างให้เกษตรกร ผู้ผลิตสินค้าจากชุมชน หรือธุรกิจขนาดเล็กมีอำนาจทางเศรษฐกิจอยู่ในมือ ให้ผู้ผลิตเลือกขายสินค้าแก่ผู้ซื้อด้วยราคาที่น่าพอใจที่สุดผ่านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-commerce) ด้วยเหตุนี้ บริษัท รักบ้านเกิด จำกัด จึงได้พัฒนาเว็บไซต์ รักบ้านเกิดดอทคอม (www.rakbankerd.com) ให้เกษตรกรจากทุกภูมิภาคของประเทศสามารถนำสินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ และบริการอื่นๆ ซึ่งจะมีการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานจากรักบ้านเกิด มาโพสต์ขายให้กับคนไทยและผู้บริโภคทั่วโลกผ่านระบบออนไลน์ โดยมีบัณฑิตรักบ้านเกิดจากทั่วประเทศเป็นตัวเชื่อม” นายบุญชัยกล่าวเพิ่มเติม

www.rakbankerd.com เปิดโอกาสให้สมาชิกที่สนใจเข้ามาโพสต์ขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ โดยแบ่งหมวดหมู่สินค้าออกเป็น 1.รักบ้านเกิด แบรนด์: จำหน่ายข้าวหอมมะลิปลอดสารเคมีคุณภาพดี ที่สั่งตรงจากเกษตรกรไทย          2.รักบ้านเกิด มอลล์: สินค้าที่ผ่านการคัดสรร ตรวจสอบมาตรฐาน และรับรองคุณภาพด้วยตราสัญลักษณ์ ‘RBK Selected’ จากรักบ้านเกิด และ 3.สินค้าทั่วไป: เปิดให้สมาชิกที่ไม่มีหน้าร้าน และไม่มีช่องทางเชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินกับธนาคาร มาใช้พื้นที่เป็นสื่อกลางในการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้า และอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อกับระบบการชำระเงินออนไลน์ผ่าน บริษัท เพย์สบาย จำกัด (PAYSBUY) บริษัทในเครือของดีแทค ที่มีความปลอดภัยในการใช้งานด้วยมาตรฐานระดับโลก

รักบ้านเกิดได้ชักชวนให้เยาวชนในเครือข่าย แนะนำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไปสู่พ่อแม่พี่น้องในชนบท เพื่อให้ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมบ้านเกิด ได้มีโอกาสที่จะนำสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตผลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชุมชน หรืองานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน เข้าสู่ตลาดดิจิตอลที่ทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้วเท่านั้น นอกจากนี้ ในอนาคตอันใกล้ยังมีแผนที่จะเปิดให้บริการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนสำหรับลูกค้าของดีแทคที่มีอยู่กว่า 28 ล้านรายทั่วประเทศอีกด้วย

ในโอกาสนี้ นายบุญชัยยังได้เปิดตัวหนังสือ “ยกทัพรวย” ซึ่งได้รวบรวมแนวคิด ประวัติชีวิตของบุคคลที่มีบทบาทในการเปลี่ยนโลกทั้งในอดีตและปัจจุบัน อาทิ เจงกีสข่าน ผู้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ผู้ปกครองที่ชำนาญการรบและมีวิสัยทัศน์รอบด้าน รวมถึง สตีฟ จ๊อบส์ พ่อมดไอที ผู้ให้กำเนิด Apple, Mac, iPhone และ iPad แลร์รี่ เพจ และเซอร์เกย์ บริน ผู้ก่อตั้งGoogle ปิแอร์ โอมิดดียาร์ ผู้ริเริ่มเว็บไซต์ ebay และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้สร้าง Facebookเพื่อแสดงให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของคนในสังคมปัจจุบัน การขยายตัวของอินเทอร์เน็ต นวัตกรรมกำเนิดใหม่ จะส่งผลให้เศรษฐกิจในยุคดิจิตอลเติบโตและสร้างรูปแบบการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในตลาด เป็นที่มาของการเริ่มปฏิบัติการนำสิ่งดีๆ มานำเสนอให้กับโลกผ่านเว็บไซต์รักบ้านเกิดดอทคอม

ในภาพ นายซิคเว่ เบรคเก้ (ที่ 5 จากซ้าย) รองประธานบริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป และเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย และนายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ (ที่ 8 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค ร่วมแสดงความยินดีกับ นายบุญชัย เบญจรงคกุล (ที่ 6 จากซ้าย) ประธานกรรมการมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด และประธานกรรมการของดีแทค ในโอกาสครบรอบ 16 ปีของโครงการให้ทุนการศึกษาของมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke