ตามมาติดๆ ป้าย OS X 10.10 มาแล้ว ภาพพื้นหลังบอกใบ้ ว่าจะใช้ชื่อ Yosemite หรือ El Capitan

พึ่งจะขึ้นป้าย iOS 8 ไปหมาดๆ การตกแต่งสถานที่งาน WWDC 2014 ก็ปล่อยข้อมูลสำคัญมาอีกแล้ว นั้นคือป้าย OS X 10.10 ที่คำใบ้สำคัญซ่อนอยู่ในภาพพื้นหลังของป้าย โดยภาพพื้นหลังของป้ายเป็นภาพของอุทยานแห่งชาติ Yosemite (โยเซมิตี) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในแคลิฟอร์เนีย ได้รับการขึ้นบัญชีมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2527 เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะป่า น้ำตก และหินหน้าผาสูงใหญ่หลายจุด

แต่ถ้ามองกันลึกๆ ลงไปในภาพ ภาพที่ Apple เลือกใช้เป็นพื้นหลัง ภูเขาหินแกรนิต El Capitan ที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Yosemite มีความสูงจากพื้น 3,000 ฟุต เป็นหนึ่งในสถานที่ๆ นักปีนเขาทั่วโลก อยากมาพิชิตสักครั้งหนึ่ง ทำให้ OS X 10.10 มีความเป็นไปได้ทั้ง 2 ชื่อ ว่า Apple จะเลือกชื่อสถานที่หลักอย่าง Yosemite หรือ El Captian มาเป็นชื่อของ OS X 10.10

นับตั้งแต่ OS X 10.9 Mavericks ซึ่งใช้ชื่อสถานที่สำคัญในแคลิฟอร์เนีย บ้านเกิด Apple เป็นชื่อ OS หลังจากใช้ชื่อของเสือมาก่อนหน้านี้ OS X 10.10 จึงน่าเป็นหนึ่งในสองชื่อจากภาพที่ปรากฎแน่นอน ส่วนลูกเล่นนั้น คงต้องจับตามองเรื่องการออกแบบ OS ใหม่หมด ให้ไปทิศทางเดียวกับ iOS ที่เน้นความเรียบขององค์ประกอบต่างๆ บนหน้าจอ จะออกมาเป็นแบบไหน ต้องติดตามกันครับ

(ติดตามงาน WWDC 2014 แบบสดๆ บรรยายไทยไปพร้อมกับเราทีมงาน MacStroke ได้ที่ Twitter @MacStroke หรือดูสรุปเป็นช่วงๆ ใน Facebook Fanpage MacStroke ก็ได้นะครับ^^)


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke