Apple ซื้อ Beats Electronics เรียบร้อยแล้ว นี่คือดีลประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ตั้งแต่ก่อตั้ง Apple Inc.

หลังจากปล่อยข่าวลือให้แมงเม้าท์ทั้งหลายมาเม้าท์กันว่าจะซื้อได้ไหม? ซื้อได้หรือเปล่า? จะซื้อได้ไหม? ซื้อได้หรือเปล่า? และในที่สุด Apple ก็ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการว่า Beats เสร็จ Apple แล้ว!

หลังจากปล่อยเป็นข่าวลือมานาน เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ Apple ได้ออกมาแถลงข่าวใหญ่ว่า บัดนี้บริษัทได้เข้าซื้อกิจการของ Beats Electronics เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมูลค่าการซื้อกิจการนี้อยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 98,000 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นการซื้อกิจการครั้งที่ใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ก่อตั้ง Apple Inc. ขึ้นมา และใหญ่กว่าตอนที่ Apple ซื้อ NexT Computer เพื่อดึงตัว Steve Jobs กลับมาทำงานใน Apple Inc. ด้วย

โดยรายละเอียดของการซื้อกิจการในครั้งนี้ก็คือ Apple จะจ่ายเงินสดให้ Beats เป็นจำนวน 2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจ่ายเป็นหุ้นของ Apple จำนวน 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และแน่นอนว่าสองผู้ก่อตั้งของ Beats Electronics อย่าง Jimmy Iovine และ Andre Romelle Young หรือ Dr.Dre จะเข้าเป็นพนักงานประจำเต็มเวลาของ Apple ตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้ และจะเดินทางจากสำนักงาน Beats ที่ Los Angeles  มาที่สำนักงานของ Apple ที่ Cupertino เพื่อเข้าร่วมประชุมในหัวข้อต่างๆ บ่อยๆ แต่ในขณะนี้ เขามีแผนการในใจแล้ว แต่บอกสื่อไม่ได้ว่ามันคืออะไร ส่วนการซื้อขายของทั้งสองจะเสร็จสิ้นในเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากเป็นบิ๊กดีลที่ต้องได้รับอนุมัติจากรัฐบาลก่อน

Iovine บอกต่อว่า เขารู้สึกตั้งแต่แรกแล้วว่า Beats ควรจะเป็นของ Apple เพราะส่วนหนึ่งในการดำเนินงานของ Beats ก็เหมือนกับ Apple นั่นก็คือการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาผสานให้กลายเป็นวัฒนธรรม ส่วน Tim Cook เองก็บอกว่าซื้อบริษัทนี้ก็เพราะ “ดนตรี” ล้วนๆ (It’s all about music) เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีและดนตรีมันมาบรรจบกันแล้ว การซื้อ Beats ไปนั้น ก็คือการค้นพบตัวทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ซึ่งหาได้ยากมากในวงการ อีกทั้ง Beats ยังมีความสามารถทางด้านดนตรีเป็นอย่างมาก เพราะเป็นบริษัทหนึ่งที่ตีโจทย์แตกว่า เทคโนโลยีต่างๆ นั้น ต้องเป็นการคัดเลือกจากมนุษย์ (human curation) ด้วย ไม่ใช่ว่าใส่แต่เทคโนโลยีลงไปอย่างเดียว ส่วนธุรกิจหูฟังของ Beats นั้น Apple บอกแค่ว่า หูฟังของ Beats นั้นได้รับการยอมรับจากบริษัทต่างๆ มาเป็นเวลานานแล้ว

ดังนั้สรุปว่าการซื้อ Beats ไปนั้น Tim Cook มองในเรื่องดนตรีล้วนๆ และเป็นการทำไปก็เพื่ออนาคตของทั้งสองบริษัท Apple จะนำความสามารถทางดนตรีที่มีอยู่เดิม มาผสานเข้ากับความเก่งกาจในวงการของ Beats เพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น แต่ทั้งนี้แผนงานของ Beats ภายใต้ชายคาของ Apple นั้นจะเริ่มขึ้นในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2015 (ปลายปีนี้) ซึ่งในเบื้องต้น Beats จะได้ประโยชน์จากการที่มีช่องจำหน่ายต่างๆ ของ Apple เข้ามาเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น อีกทั้งด้วยความสัมพันธ์ระหว่าง Apple และค่ายเพลงที่มีอยู่ในหลายๆ ประเทศ จึงทำให้ Beats Music สามารถเติบโตในเรื่องนี้ได้อย่างมากด้วย

นอกจากนี้ ดีล Apple – Beats นั้น ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายอำนาจของ iTunes ให้ไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกด้วย โดยภายหลังจากการซื้อไม่กี่ชั่วโมง Tim Cook ก็ออกมาบอกต่อว่า Beats Music บนแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Android และ Windows Phone นั้นจะยังคงมีต่อไป และจะได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นด้วย เพราะตั้งแต่บัดนี้ Beats  คือส่วนหนึ่งของ iTunes ที่มีตำแหน่งเทียบเท่า iTunes Radio เป็นที่เรียบร้อย

แต่อีกสิ่งหนึ่งก็คือพันธมิตรที่เข้าร่วมโครงการกับ Beats อย่าง HP ก็ออกมาตอบสนองต่อดีลนี้ว่า “ซื้อก็ซื้อไปสิ” เพราะ HP มีสิทธิ์การใช้งาน Beats Audio ไปจนถึงสิ้นปีนี้ และกว่าของจะขายครบ ก็กินเวลาไปจนถึงปีสิ้นปี 2015 ดังนั้นกว่าจะได้เห็นโลโก้ Beats ไปอยู่บนผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้น ก็คงจะอีกนานพอสมควรครับ

ก็ถือว่าปิดไปอีกหนึ่งดีลบิ๊กๆ ไปสมบูรณ์แล้วนะครับ และหลังจากนี้เราน่าจะได้เห็นปรากฎการณ์ใหม่ๆ อีกเยอะแน่นอนครับ


ที่มา: Apple Press, The Financial Times, Re/code, Windows Phone Central, CNET


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke