ช่องโหว่ iCloud ทำพิษต่อเนื่อง เมื่อแฮกเกอร์ชาวออสเตรเลียไล่ล็อกอุปกรณ์ iOS และ OS X พร้อมเรียกค่าไถ่เครื่องละ 100 เหรียญสหรัฐฯ

เรื่องของช่องโหว่ iCloud ที่เราเคยลงข่าวว่ามันสามารถปลดล็อกอุปกรณ์ที่ติด Activation Lock ได้ ล่าสุดแฮกเกอร์ผู้ไม่ประสงค์ดี เริ่มใช้ช่องโหว่นี้ไล่ล็อกอุปกรณ์ OS X และ iOS ในออสเตรเลียแล้ว พร้อมบอกต่อว่า ถ้าอยากกลับมาใช้ ก็เอาตังไถ่คืนไปซะสิ

งานนี้ผู้ใช้หลายคนได้ร้องเรียนไปยังสื่อต่างๆ ว่ามีแฮกเกอร์คนหนึ่ง นามว่า “Oleg Pliss” ได้ไล่ล็อกอุปกรณ์ OS X และ iOS ที่มีฐานอยู่ในออสเตรเลียผ่านช่องโหว่ของ Find my iPhone/iPad/Mac (ช่องโหว่เดียวกันกับที่ใช้ปลดล็อก Activation Lock) พร้อมทั้งประกาศเรียกค่าไถ่คนละ 50 – 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยให้โอนเงินเข้าบัญชี Paypal ที่ไม่ระบุตัวตน เพื่อใช้เป็นค่าไถ่อุปกรณ์ให้ใช้งานได้ตามปกติ

แต่ทั้งนี้ ถ้าอุปกรณ์ถูกตั้ง Passcode ก่อนถูกแฮค ตัวผู้ใช้สามารถใช้ Passcode ในการปลดเครื่องให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติได้เลยโดยไม่ต้องจ่ายค่าไถ่ เพราะถือว่าเป็นการปลดล็อกโดยเจ้าของเครื่องเอง และในระหว่างทำการแฮคนั้น ตัวแฮคเกอร์เองก็ไม่สามารถเปลี่ยน Passcode จาก Find my iPhone ได้

นอกจากนี้ยังมีผู้รายงานปัญหานี้เข้าไปที่ส่วนขอความช่วยเหลือของ Apple ด้วย และมีการคาดการณ์ถึงสาเหตุของการถูกเรียกค่าไถ่หมู่ในครั้งนี้ว่า แฮคเกอร์คนนี้อาจจะเข้าไปแฮคข้อมูลอีเมลมาก่อน แล้วค่อยใช้ข้อมูลอีเมลที่ได้มานั้น ไล่แฮคเครื่อง OS X และ iOS อีกที และก็กลายเป็นเหตุการณ์เรียกค่าไถ่หมู่ในเวลาต่อมา

จากปัญหาข้างต้น Apple ก็เลยออกมาให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น นั่นก็คือการส่งลิงค์เปลี่ยนรหัสผ่านของ Apple ID ให้ โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านได้ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเกิดอะไรขึ้น เพื่อที Apple จะได้จัดการปัญหานี้ให้เด็ดขาดนั่นเองครับ

ขอให้ความคิดชั่วๆ ที่แฮกเกอร์ผู้นี้ทำลงไป ส่งผลให้เจ้าตัวรับกรรมเร็วๆ นะครับ ทีมงานขออวยพรมา ณ ที่นี้


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke