[ลือ] Apple เตรียมย้าย CPU อีกครั้ง เมื่อ OS X และ Macintosh จะไปอยู่ใต้ใบบุญของ ARM !!?

ต้องยอมรับว่าการเติบโตของ ARM ช่วงหลัง ทำให้คู่ขาของวงการไอทีมานานอย่าง Intel+Microsoft เดินเขว จนต้องลงมาสู้ในตลาดนี้ได้เช่นกัน ล่าสุดก็มีข่าวว่า Apple ที่เพิ่งจะย้ายใบบุญจาก PowerPC มาเป็น Intel เมื่อปี 2006 นั้น เตรียมที่จะย้ายใบบุญกันอีกแล้ว เพรามันมีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนา Macintosh บนแพลตฟอร์ม ARM อยู่

เว็บไซต์ MacBidouille เผยข่าวจากวงในของ Apple ว่า ขณะนี้ Apple กำลังพัฒนา Macintosh สายที่ใช้ซีพียู ARM ออกมาสู่ตลาด พร้อมทั้งคีย์บอร์ดไร้สายที่ผนวก Magic Trackpad ขนาดใหญ่เข้ามาด้วย โดยทั้งหมดเป็นผลมาจากการที่ Apple บอกคร่าวๆ ว่า กำลังทำให้ OS X 10.10 นั้นรองรับ ARM นั่นเอง

โดยรายละเอียดของอุปกรณ์สาย Macintosh ก็คือจะออกสายใหม่ทั้ง iMac, Mac mini และ MacBook ทั้ง MacBook Pro และ MacBook Air โดยที่ยืนยันมาแล้วคือในสาย MacBook และ iMac ผู้ใช้จะสามารถเลือกได้ว่าจะให้ Apple ยัดซีพียูมากี่ตัว ระหว่าง 4 หรือ 8 ตัว โดยแต่ละตัวจะเป็นซีพียูแบบ ARM ควอดคอร์ 64 บิตทั้งหมด แต่กรณี Mac mini จะเลือกได้แค่ 4 ตัวเท่านั้น

ดังนั้นจึงทำให้สรุปในเบื้องต้นได้เลยว่า Apple กำลังพิจารณาย้ายแพลตฟอร์มจาก Intel เป็น ARM แน่นอน เพื่อเป็นการลดต้นทุนให้ถูกกว่า และก็มีผลทำให้ราคาเครื่องถูกกว่าเดิมอีกด้วย เพราะก่อนหน้าที่ Apple ย้ายแพลตฟอร์มจาก Power PC มาเป็น Intel นั้น ก็เป็นเพราะเหตุผลเดียวกัน คือราคาชิปของ Intel มีราคาต้นทุนถูกกว่า แต่ทั้งนี้ก็คงมีการคาดกันว่าคงจะย้ายไม่หมด เพราะ ARM ไม่ได้มีความเร็วในการประมวลผลที่เร็วมาก ดังนั้นการที่จะเห็น ARM บน Mac Pro นั้น ตัดทิ้งไปได้เลยในช่วงนี้

แนวทางนี้จะเป็นจริงสักแค่ไหน งาน WWDC ที่จะถึงนี้คงเป็นคำตอบที่อาจจะตอบได้ดีที่สุดเช่นกันครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke