มหกรรมเชือดหมู่ เมื่อ App Store ไม่อนุญาตให้ App ที่เราเคยซื้อไปแต่ขอคืนเงิน โหลดซ้ำ หรืออัปเดต App ตัวนั้นได้อีกตลอดไป

เห็นข่าวนี้ก็ต้องยอมรับว่าเป็นช่องโหว่ใหญ่ช่องหนึ่งของ Apple จริงๆ และเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิด “แอปตู้” ขึ้นมาในหลายๆ ประเทศ (รวมไทยด้วยนะเออ) แต่ล่าสุด Apple แอบแก้ไขช่องโหว่นี้เงียบๆ ไปเป็นที่เรียบร้อย และเรียกได้ว่า “เป็นการเชือดหมู่ทั่วโลกเลยทีเดียว”

โดยข่าวนี้มันเริ่มมาจากมีผู้ใช้รายหนึ่งทวีตขึ้นมาว่า “ดูเหมือนว่า App Store จะเปลี่ยนกฎนะพวก… แอปที่คืนเงินไปแล้วโหลดอัปเดตไมได้แล้วล่ะ” ก็เลยทำให้เกิดความสงสัยไปชั่วขณะหนึ่งว่า Apple เกิดบ้าอะไรขึ้นมาเนี่ย?

แต่พอค้นหาความจริงก็พบว่า Apple เป็นฝ่ายอุดช่องโหว่นี้เงียบๆ เอง โดยแหล่งข่าวระบุว่า Apple ได้แก้ไขช่องโหว่นี้เงียบๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อครหาสองแง่ ว่าทำไมผู้ใช้คืนเงินค่าแอปพลิเคชันไปแล้ว แต่ยังได้รับการสนับสนุนด้านอัปเดตได้เรื่อยๆ แต่เงื่อนไขล่าสุดที่ Apple แอบเปลี่ยนไป ก็คือไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดแอปฯ มาแล้ว และกดคืนเงินไป สามารถดาวน์โหลดแอปฯ หรืออัปเดตแอปฯ ตัวนี้ได้อีก

โดยช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ที่เกิดขึ้นมานานพอสมควร และเป็นช่องโหว่ใหญ่ที่ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “แอปตู้” ขึ้นมา นั่นก็คือการใช้ iTunes ดึงข้อมูลแอปพลิเคชันจาก iPhone ไปเก็บไว้ที่ PC หรือ Mac ก่อน แล้วจากนั้นค่อยกดขอคืนเงิน ทีนี้เมื่อการคืนเงินเสร็จสิ้น ก็ดึงแอปพลิเคชันกลับไปติดตั้งไว้ใน iPhone ดังเดิม และสามารถใช้งานได้ตามปกติโดยไม่มีปัญหาอะไร อีกทั้งยังสามารถขออัปเดตแอปพลิเคชันได้เรื่อยๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่า กฎใหม่นี้จะถูกบังคับใช้ใน Mac App Store อีกด้วย โดยก่อนหน้า การขอคืนเงินใน Mac App Store จะต้องกระทำโดยการส่งอีเมลติดต่อกับ Apple เพื่อดำเนินการโดยตรง ถ้าผู้ใช้ต้องการขอคืนเงินนั่นเอง ทั้งนี้ก็เพราะว่าใน Mac App Store ไมได้ใส่ปุ่ม Request for Refund มาให้ตั้งแต่ต้น

เอาเป็นว่า เรามาสนับสนุนของลิขสิทธิ์แท้กันดีกว่าครับ เพราะนอกจากเราจะได้ใช้แอปพลิเคชันที่มีคุณภาพแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนนักพัฒนาอีกทางหนึ่งด้วยนั่นเองครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke