เตรียมพบมิติใหม่ของ Apple Store เพราะเธอ! Angela Ahrendts เผยแผนงานระยะแรกหลังรับตำแหน่งแล้ว

หลังจากที่ผีเสื้อเหล็กอย่าง Angela Ahrendts เข้ารับตำแหน่งใน Apple ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดในการประชุมครั้งแรกของเธอ เธอก็หยิบแผนงานที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้เอามากางให้ได้ดูกันแล้ว โดยแผนงานในขั้นต้นของเธอบอกได้คำเดียวเลยว่า ทั้งซี๊ด และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนใน Apple เลยทีเดียว

โดยหลังจากที่ Ahrendts เข้ามารับตำแหน่งได้สามอาทิตย์ เธอก็ได้เรียกให้ฝ่ายร้านค้าเข้าประชุมเพื่อกำหนดแนวทางและแผนงานอยู่บ่อยครั้ง จนในที่สุดเธอก็สามารถกำหนดแผนงานคร่าวๆ ออกมาได้แล้ว ดังนี้

ปั๊ม Apple Store เพิ่มในจีน เพื่อขยายฐานลูกค้าในจีนให้มากขึ้น

หลังจากปรากฎการณ์ iPhone Fever เกิดขึ้นในจีนแบบชั่วข้ามคืน ชนิดที่เรียกได้ว่าไม่เกรงใจบริษัทท้องถิ่นเลย Ahrendts ก็เลยนำจุดนี้มาวิเคราะห์ว่า ถ้า Apple เร่งเปิดร้าน Apple Store ในจีนเพิ่ม ก็จะสามารถขยายฐานลูกค้าในจีนได้มากขึ้นเช่นกัน และการที่ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการทดลองเล่นจริง และถ้ามีที่ให้ทดลองเล่นจริงได้มากขึ้น ก็ยิ่งจะช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้นอีก ดังนั้น Ahrendts จึงตัดสินใจที่จะขยายฐานตรงนี้ ด้วยการปั๊มร้าน Apple Store เพิ่มจากเดิมที่เปิดไปแล้ว 10 สาขา ให้กลายเป็น 30 สาขาภายในปี 2016 นี้

ช่วยทีม iPhone ดันการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์ให้เกิด ด้วยการพัฒนาระบบนี้สำหรับร้าน Apple Store

ข่าวลือที่ NFC จะมาพร้อมกับ iPhone 6 ยิ่งแน่นหนักเลยทีเดียว เพราะจากข้อนี้ Ahrendts บอกว่า ในทีม iPhone มีแผนพัฒนาระบบการจ่ายเงินโดยใช้โทรศัพท์มือถืออยู่แล้ว ดังนั้นการผลักดันให้ระบบนี้เกิดมากยิ่งขึ้น Apple จำเป็นต้องมีตัวอย่างให้เห็นแบบจะๆ ดังนั้นไอเดียการทำระบบการจ่ายเงินค่าสินค้าภายในร้าน Apple Store จึงเกิดขึ้น โดยการทำแบบนี้จะมีผลทั้งการจ่ายเงินค่าสินค้าทั้งแบบออนไลน์ และที่ร้าน Apple Store โดยตรง

ปรับปรุงร้าน Apple Store เพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า

ในแผนสุดท้าย Ahrendts เลือกที่จะปรับปรุงร้าน Apple Store ที่เปิดอยู่แล้ว เพื่อที่จะเพิ่มประสบการณ์ในการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น โดย Ahrendts บอกคร่าวๆ ว่า ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์แบบใหม่ทั้งหมด อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับ Apple โดยลูกค้าจะได้ทดลองเล่น ลองสัมผัส เรียนรู้ และตัดสินใจเลือกซื้อ จนถึงขั้นตอนการจ่ายเงิน ที่เรียกได้ว่า เธอจะรื้อทำใหม่ทั้งหมด ชนิดที่ว่าเปลี่ยนรูปแบบจากร้าน Apple Store ในปัจจุบันจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

ทั้งนี้ Ahrendts ยังบอกต่อว่า สิ่งที่เธอบอกมาทั้งหมดนี้ มันเป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น โดยบางส่วนเธอยอมรับกลายๆ ว่า ได้เอามุขที่ใช้กับ Burberry มาปรับใช้ด้วย งานนี้แนวทางของเธอจะแน่สักแค่ไหน คงต้องรอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ได้เลยครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke