Apple เตรียมรองรับระบบ “เติมโค้ด” เพื่อแลกเงินหรือไอเท็มภายในแอปและเกมเมื่อเร็วๆ นี้ Apple เพิ่งอัปเดต App Store เป็นเวอร์ชันใหม่ และก็มีมือดีแอบแกะไฟล์แอปพลิเคชันนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจากการซนในครั้งนี้ ทำให้ได้เบาะแสถึงฟีเจอร์ใหม่ที่ Apple เตรียมเปิดให้ใช้งานในเร็วๆ นี้ นั่นคือฟีเจอร์การแลกเครดิตสำหรับใช้งานภายในแอปพลิเคชันจาก Promotion Code ที่ Apple ได้เปิดให้ใช้งานมาก่อนบน iTunes Store นั่นเอง

โดยงานนี้ Jeff Scott จากเว็บ 148Apps.com ได้เผยว่า EA ได้แอบจัดโปรโมชันใหม่สำหรับคนที่ซื้อ Real Racing 3 โดยผู้ซื้อจะได้รับ Promotion Code สำหรับแลกเครดิตมูลค่า 1.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับใช้แลกซื้อเงิน Cash ภายในเกมอีกที ซึ่งโปรโมชันนี้เปิดให้คนที่สนใจสามารถขอรับโค้ดเพื่อนำไปใช้งานได้แล้ววันนี้ พร้อมๆ กับการเปิดระบบ Promotion Code for In-App Purchasing Credits บน App Store ของ Apple เป็นวันแรก

ซึ่งจากการสืบค้นตัวแอปฯ App Store ต่อก็พบว่า Apple เองได้ใส่คำสั่งในการแลก Promotion Code เอาไว้ในระบบนานแล้ว แต่ยังสามารถแลกได้เพียงแค่แอปพลิเคชันที่ต้องเสียตังแบบเต็มได้เท่านั้น ซึ่งก็มีการคาดเดาต่อว่า Apple เองก็เพิ่งจะปลดล็อกให้ระบบสามารถแลกเครดิตสำหรับแลกซื้อค่าเงินหรือบริการที่ต้องตัดเงินผ่าน In-App Purchasing ได้เมื่อเร็วๆ นี้ และทั้งนี้ยังมีการคาดเดาอีกว่า Apple น่าจะปรับปรุงเงื่อนไขการใช้งาน App Store บางข้อต่อไปเพื่อให้รองรับกับระบบนี้ในเร็วๆ นี้ โดยสิ่งที่คาดว่า Apple น่าจะปรับก็คือนักพัฒนาสามารถขอ Promotion Code เพื่อแลกเป็นเครดิตสำหรับใช้จ่ายในแอปพลิเคชันของตนได้

 

แต่ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าแนวทางในการดำเนินการเรื่อง Promotion Code for In-App Purchasing ของ Apple นั้นจะมีแนวทางอย่างไรบ้าง แต่นักพัฒนารายใหญ่ๆ นั้นก็สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้แล้ว ดังเช่น EA ที่เพิ่งจะจัดโปรโมชันร่วมกับ Real Racing 3 ไป ซึ่งเมื่อผู้ใช้เติมโค้ดนี้ไปแล้ว แต่ไม่มีแอป Real Racing 3 ติดตั้งอยู่ในเครื่อง ระบบก็จะขึ้นข้อความให้ผู้ใช้ทำการติดตั้งก่อนที่จะใช้งานโค้ดนี้ต่อไป

ก่อนหน้านี้นโยบายของ App Store เองก็มีการจัดให้นักพัฒนาสามารถขอ Promotion Code เพื่อแลกเป็นแอปพลิเคชันสำหรับใช้ในกรณีต่างๆ ได้ เช่นนำไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มผู้ทดสอบ จักแจกแอปพลิเคชันนอกรอบ หรือส่งให้สื่อนำไปรีวิวต่อเป็นต้น แต่ทั้งนี้ Apple กลับไม่อนุญาตให้นักพัฒนาสามารถขอเบิกโค้ดที่ต้องใช้สำหรับส่วน In-App Purchasing ออกไปได้ เพื่อเป็นการป้องกันการฟอกโค้ดและนำไปสู่ความไม่สมดุลภายในแอปพลิเคชันนั่นเอง

ทั้งนี้สำหรับโปรโมชันของ Real Racing 3 ใครที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดและขอรับโค้ดได้ที่หน้าเว็บของ EA ได้เลยครับ  (ตัวเกมสามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store สหรัฐอเมริกาเท่านั้นนะครับ คนที่ใช้ Apple ID ประเทศไทย โหลดไม่ได้นะ)

Real Racing 3

Real Racing 3

ราคา: ฟรี
ขนาด : 877.85 MB (ต้องดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi เท่านั้น)
อุปกรณ์ที่รองรับ :
iOS Universal App รองรับหน้าจอ iPhone และ iPad

ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke