งานเข้าแล้วล่ะสิ … เมื่อผู้ใช้ iMessage ลงขันฟ้อง Apple เพราะส่งข้อความหาคนที่เคยใช้ iPhone แล้วข้อความไปไม่ถึง

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีกรณีที่ผู้ใช้บางส่วนร้องเรียนไปยังฝ่ายสนับสนุนของ Apple ว่า แอปฯ Message ส่ง SMS ไปหาผู้รับบางส่วนไม่ได้ และการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นของ Apple ก็ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์มันดีขึ้น ล่าสุดผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวได้จับมือร่วมลงนามยื่นฟ้อง Apple จากกรณีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากกรณีนี้อดีตผู้ใช้ iPhone รายหนึ่ง นามว่า Adrienne Moore ได้ยื่นฟ้อง Apple ต่อศาลเขต San Jose เป็นที่เรียบร้อย โดยได้ยื่นฟ้อง Apple ว่าระบบการส่งข้อความด้วย iMessage ที่ Apple หวังเอามาใช้ลดภาระค่าใช้จ่ายในการส่งข้อความนั้น เป็นการรบกวนและเข้ามายุ่งกับการทำงานของระบบ SMS โดยปกติ จึงทำให้เธอไม่สามารถรับข้อความได้เมื่อเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ Android แล้ว โดยจากการฟ้องร้องในครั้งนี้ เธอได้ใช้อำนาจตามกฎหมายเรื่องการเข้ามายุ่งเกี่ยวกับสัญญาการให้บริการ (contractual interference) และการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม (unfair competition)

ทั้งนี้ยังมีการคาดการณ์ต่อว่า นอกจาก Moore แล้ว น่าจะมีผู้ใช้เข้ามาฟ้องร้องอีกเป็นจำนวนมาก จนทำให้คดีนี้กลายเป็นคดีที่ฟ้องร้องแบบกลุ่ม (class-action) แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องค่าเสียหายที่โจทก์เรียกร้องต่อ Apple แต่อย่างใด และ Apple เองก็ได้ปฏิเสธในการให้ความเห็นกับคดีที่เกิดขึ้นนี้

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่มีผู้ใช้เข้ามาร้องเรียนว่าแอปฯ iMessage ไม่สามารถส่ง SMS หาผู้รับปลายทางได้ โดยจะเป็นเฉพาะกับผู้รับปลายทางที่เคยใช้อุปกรณ์ iOS และลงทะเบียนเข้าระบบ iMessage มาก่อน เมื่อผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นสมาร์ทโฟน Android หรือระบบปฏิบัติการตัวอื่นๆ ก็เลยทำให้ระบบมองว่าการส่งข้อความหาผู้นี้ ยังเป็นการส่งข้อความผ่าน iMessage อยู่ ไม่ใช่เป็นการส่งความ SMS แบบปกติ และทำให้ข้อความส่งออกทุกข้อความ เป็นข้อความที่ส่งจาก iMessage หา iMessage ทั้งหมด (ขึ้นกรอบเป็นสีฟ้า) และขึ้นสถานะว่าส่งไปแล้วทั้งสิ้น จึงทำให้ผู้ใช้ในกลุ่มนี้ไม่ได้รับข้อความที่ถูกส่งออกไปเลยแม้แต่ข้อความเดียว จนกว่าจะเปลี่ยนกลับมาเป็นอุปกรณ์ iOS อีกครั้ง

ซึ่งการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นของ Apple ก็คือให้ผู้ใช้ทำการลบรายชื่อที่เป็นปัญหาทิ้ง และทำการเพิ่มเข้ามาใหม่ เพื่อให้อุปกรณ์ไม่จดจำว่าผู้ใช้รายนี้เคยใช้ iMessage มาก่อน รวมถึงฝ่ายวิศวกรของ Apple เอง ก็ได้พยายามหาวิธีการแก้ไขปัญหา แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้หายขาดได้ และนอกจากนี้ Apple เองก็ยังขึ้นวิธีการแก้ไขกรณีที่ผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์เอาไว้ใน Apple Support ด้วย กล่าวคือถ้าผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์จาก iPhone เป็นอุปกรณ์อื่นๆ ก็ควรปิดฟังก์ชัน iMessage เสียก่อน ถ้าลืมทำก็จะเจอกับปัญหาข้างต้นนี้

ทั้งนี้ Adrienne Moore ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ปัญหานี้เป็น “ปัญหาความบกพร่องของระบบ” (System issue) ไม่ใช่ปัญหาที่ “ผู้ใช้มีปัญหาเอง” (Users error) และ Apple ควรให้วิธีการในการแก้ไขปัญหาให้เด็ดขาด และดีกว่าการแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหากว้างๆ แบบนี้ครับ

นอกจากนี้ยังมีเอกสารเรื่องการฟ้องร้องแนบท้ายเข้ามาด้วย ใครที่สนใจลองอ่านได้จากด้านล่างนี้ครับ


ที่มา: Patently Apple, AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke