ดีกันนะ … Apple ประกาศยุติศึกทางกฎหมายกับ Google ตั้งเป้าเดินหน้าพัฒนาวงการไปด้วยกัน

ขึ้นชื่อว่าศึกระหว่าง Apple กับ Google ทีไร ก็มักจะมีเรื่องแตกๆ หักๆ มาให้ได้อ่านกันเช่นกัน แต่ล่าสุดเราคงจะไม่ได้อ่านเรื่องนี้กันอีกต่อไปแล้ว เพราะเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ทั้งสองบริษัทได้ออกมาประกาศยุติศึกกันแล้ว และแถมยังจับมือร่วมกันเดินหน้าพัฒนาวงการในเรื่องนี้ด้วย

โดยในช่วงเช้าของวันนี้ Apple กับ Google (+ Motorola) ได้ออกแถลงร่วมกันว่าทั้งสองบริษัทได้ตัดสินใจยุติบทบาททางกฎหมายระหว่างกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้ทั้งสองบริษัทจะเดินหน้าพัฒนาโลกของสมาร์ทโฟนให้ก้าวไปไกลมากยิ่งขึ้น โดยใช้ประโยชน์ร่วมกันจากคลังสิทธิบัตรที่ทั้งสองฝ่ายครอบครองอยู่

ซึ่งผลจากการร่วมมือในครั้งนี้ก็คือ ทั้งสองฝ่ายได้ยื่นถอนฟ้องคดีที่ฟ้องซึ่งกันและกันทั้งหมด โดยในฝั่งของ Google ได้ไปยื่นถอนฟ้องคดีจากศาล Washington ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาคดี และรอตัดสินทั้งหมด ซึ่งทั้งสองกล่าวว่าการดำเนินการในเรื่องนี้จะสิ้นสุดลงภายในวันศุกร์ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ฝ่าย Motorola เป็นฝ่ายที่ยื่นฟ้อง Apple ในหลายๆ เรื่องตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา หลายๆ คดีฝ่าย Motorola ก็ชนะไป และอีกหลายๆ คดีฝ่าย Apple ก็ชนะไปเช่นกัน เรียกได้ว่าคู่นี้เป็นคู่ที่ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะอยู่เรื่อยมา จนกระทั้งถึงยุคที่ Google เข้ามาซื้อกิจการไป นักวิเคราะห์ก็คาดการณ์กันว่า คดีส่วนใหญ่ที่ฟ้องกันอยู่นั้น ไม่สามารถเอามาใช้งานได้ ทำให้ Google ต้องหาทางออก จนกระทั่งกลายมาเป็นความร่วมมือของทั้งสองบริษัทไปในที่สุด

โดยรายละเอียดของสัญญาในการร่วมมือกันนั้นมีความยาวที่ยาวมาก ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถอ่านได้จากเอกสารแนบท้ายนี้ได้เลยครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke