ยังไม่จบข่าว…เมื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้ง Apple และ Beats สั่งเบรคการซื้อขายกิจการ จนกว่าทุกอย่างจะหาข้อสรุปได้

ถึงแม้ความพยายามที่ Apple จะซื้อ Beats ให้ได้ และมันต้องจบภายในอาทิตย์หน้านั้น มีความเห็นชอบกันแล้วทั้งสองฝ่าย แต่ล่าสุดก็มีตัวละครตัวที่สามของเรื่องนี้ปรากฎตัวออกมา นั่นก็คือฝ่าย “ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อกิจการของทั้งสองบริษัท” ที่ล่าสุดได้สั่งเบรคดีลนี้เอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จนกว่าจะหาข้อสรุปจากทั้งสองฝ่ายได้

โดยงานนี้เว็บไซต์ Re/code รายงานจากผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้แบบตรงๆ ว่า ขณะนี้บิ๊กดีลของปีอย่างดีล Apple-Beats ที่กำลังเป็นข่าวอยู่นั้น ถูก “ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อกิจการของทั้งสองบริษัท” (น่าจะหมายถึง ผู้ถือหุ้น) สั่งเบรคดีลนี้อย่างด่วนแล้ว ดังนั้นจึงทำให้ทั้งสองไม่สามารถหาข้อสรุปในการซื้อกิจการนี้ได้ภายในอาทิตย์หน้า ตามที่ Dr.Dre ได้หวังไว้

ซึ่งในครั้งนี้ตัวแทนของ Re/code ระบุว่า “การดีลกิจการในรอบนี้ ใช้เวลานานกว่าที่คิด” แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีใครรู้ว่ามีใครแอบเตะถ่วงดีลนี้ด้วยหรือเปล่า และทำให้การซื้อกิจการของทั้งสองนั้นเป็นปัญหาตามมาด้วย ซึ่งตัวแทนของ Re/code นั้นไม่แน่ใจว่า หลังจากที่ Dr.Dre ประกาศว่าเขาจะได้เป็นฮิปฮอปพันล้านชั่วข้ามคืน จะมีใครไม่พอใจกับคำพูดของเขาหรือเปล่า อีกทั้งผลจากดีลนี้ยังทำให้เขาและ Jimmy Iovine ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มผู้บริหารของ Apple ด้วย ดังนั้นการเตะถ่วงดีลนี้ให้สะดุดชั่วคราว น่าจะทำให้ทั้งสองได้หยุดคิดในเรื่องนี้ชั่วคราวนั่นเอง

ดังนั้นถ้าดีลนี้ปิดได้ช้าน่าจะส่งผลกระทบต่อ Apple หนักพอสมควร และทำให้ Apple เหลือเวลาในการดำเนินการได้สั้นลงด้วย ซึ่งถ้างานนี้ Apple ปิดดีลได้ช้าเพียงใด โอกาสที่เราจะได้เห็น Dr.Dre และ Jimmy Iovine ขึ้นเวทีงาน WWDC ที่จะถึงนี้ก็ยิ่งน้อยลงตามเวลาที่เหลืออยู่ด้วยนั่นเองครับ


ที่มา: Re/code, Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke