เผยตำนาน “Kaygetsu” ร้านซูชิสุดโปรดของ Steve Jobs — โทโร่ 5 คำ ฮามาจิ 5 คำ

หากกล่าวถึง Steve Jobs ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของแอปเปิล นอกจากชุดเสื้อคอเต่าสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา และรสนิยมในการรับประทานอาหารมังสวิรัติแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เขารักมาก คือการทานซูชิ…

บทความ: Nobuyuki Hayashi (nobi.com) ผ่านทาง Cult of Mac
เรียบเรียง: ทีมงาน MacStroke.com

ถึงแม้ว่าร้านซูชิชื่อดังในเมืองจะตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากหลังบ้านของ Steve Jobs ก็ตาม แต่ร้านซูชิสุดโปรดของเขา กลับเป็นร้านเล็ก ๆ ในเมือง Menlo Park รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีชื่อว่า “Kaygetsu” ถึงขั้นที่ว่าคนใจร้อนอย่าง Jobs ยอมต่อคิวรอกว่าครึ่งชั่วโมงเหมือนลูกค้าคนอื่น ๆ เพื่อรอทานซูชิของร้านนี้กันทีเดียว

Jobs รักร้านนี้มากถึงขนาดพาภรรยาของเขาไปเซอร์ไพรส์วันเกิดที่นี่ในปี 2004 หรือแม้กระทั่งนัดประชุมบอร์ดบริหารของแอปเปิลกันในร้านซูชิเล็ก ๆ ร้านนี้ก็ทำมาแล้ว

 

Jobs หลงซูชิร้านนี้หัวปักหัวปำ

ไม่ใช่แค่ร้าน Kaygetsu ร้านเดียว แต่ร้านอย่าง Jinsho ในเมือง Palo Alto รัฐแคลิฟอร์เนีย และร้าน Sushi Iwa ในเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ที่ Jobs เอ่ยปากชมต่อหน้า Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง SoftBank บริษัทเครือข่ายมือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่น ว่าเป็นมื้อที่อร่อยที่สุดในชีวิตของเขา ก็เป็นร้านซูชิสุดโปรดของ Steve Jobs เหมือนกัน

แต่ทว่า สำหรับร้าน Kaygetsu แล้ว Jobs ถึงกับหลงใหล และส่งพ่อครัวประจำบ้านของตนเอง มาฝึกทำอาหารกับ Toshio Sakuma เชฟเจ้าของร้าน (ภาพบนสุด หลังเคาน์เตอร์) เพื่อกลับไปทำอาหารอร่อย ๆ ให้ตนเองกินที่บ้านกันทีเดียว

จากหนังสือชีวประวัติของ Sakuma “พ่อครัวของ Steve Jobs” ที่เพิ่งออกจำหน่ายในญี่ปุ่น เผยว่า Jobs ชอบไปทานซูชิที่ร้าน Kaygetsu คนเดียว เป็นมื้อกลางวันบ่อย ๆ และเขามักจะนั่งที่เคาน์เตอร์ ที่นั่งหมายเลข 1 เป็นประจำ หากไม่ได้จองโต๊ะมา (ดังที่เห็นในภาพแอบถ่ายด้านบน) และหากที่นั่งนั้นมีคนอื่นนั่งไปแล้ว เขาก็จะหัวเสีย และหงุดหงิดเป็นอย่างมาก อย่างไม่น่าแปลกใจ (เพราะนิสัย Jobs เป็นเช่นนี้อยู่แล้ว ไม่ชอบเป็นผู้ตาม ขนาดเลือกที่นั่งยังเลือกเบอร์ 1 — ผู้เขียน)

เมื่อไรก็ตามที่ Jobs ไม่ได้ไปทานร้านนี้คนเดียว เขาจะพา Jonathan Ive ไปฉลองที่ร้าน หลังการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหญ่ ๆ ของแอปเปิลทุกครั้ง แต่ทว่า หลังการเปิดตัว iPhone รุ่นแรกในเดือนมกราคม ปี 2007 เชฟ Sakuma กลับญี่ปุ่นไปพักร้อน Jobs ถึงกับลงทุนบินไปญี่ปุ่นในเดือนมิถุนายนของปีนั้น เพื่อเอา iPhone ไปให้เชฟดูเลยดีเทียว

 

“โทโร่ 5 คำ ฮามาจิ 5 คำ”

หากพูดถึงเมนูสุดโปรดของ Jobs ที่ร้าน Kaygetsu แล้ว เขาชอบกินโทโร่ (ปลาทูน่าติดมัน), แซลมอน และฮามาจิ (ปลาบุริ หรือปลาหางเหลือง) โดยเขามักจะสั่ง “โทโร่ 5 คำ ฮามาจิ 5 คำ” เป็นเมนูประจำ และครั้งสุดท้ายที่เขาไปทานร้านนี้ Jobs ได้สั่ง เนกิโทโร่ (ทูน่าสับกับต้นหอม), กุ้งเทมปุระ และฟักทองเทมปุระ (ภาพด้านล่างเป็นซูชิฝีมือของเชฟ Sakuma)

ในปี 2011 เชฟ Sakuma เล็งเห็นว่าเขาไม่อาจดูแลร้านซูชิได้เต็มที่อีกต่อไปในวัยเกือบ 60 ปีเช่นนี้ และยังต้องเผชิญกับความกังวลและแรงกดดันจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในจังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น บ้านเกิดของตัวเชฟเอง เขาจึงต้องการขายร้านซูชิร้านนี้ออกไป แต่ก็ไม่มีใครมาเสนอซื้อเสียที

วันหนึ่ง Steve Jobs มาทานซูชิที่ร้าน โดยไม่ได้จองไว้ล่วงหน้า ในช่วงที่เขาลาป่วยเพื่อรักษาโรคมะเร็งตับอ่อน และไม่ได้ไปทำงานที่แอปเปิลทุกวันอีกแล้ว แต่ตอนนั้น Jobs ยังมีสุขภาพดีพอ ที่จะออกจากบ้าน มาทานซูชิได้

Jobs ซึ่งมีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับเชฟ Sakuma ทราบดีว่าเชฟต้องการขายร้านซูชิร้านนี้ เขาจึงเสนอ “ไอเดียบ้า ๆ” ขึ้นมาว่า “ทำไมคุณไม่ไปทำซูชิที่โรงอาหารในสำนักงานใหญ่ของแอปเปิลล่ะ” และเชฟ Sakuma ก็ตอบตกลง!

 

ปิดตำนานซูชิ Kaygetsu

เชฟ Sakuma จึงตัดสินใจ ปิดร้านลงในวันที่ 7 ตุลาคม 2011 และ 4 วันสุดท้ายก่อนปิดร้าน เขาเลือกที่จะเปิดร้าน ให้ลูกค้าที่โทรเข้ามาจองเท่านั้น เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าที่สนับสนุนเขามาโดยตลอด เลขานุการของ Jonathan Ive โทรนัดกับเชฟ ว่าในวันที่ 6 ตุลาคม Ive จะไปทานซูชิที่ร้านของเชฟส่งท้าย โดยจะพา “แขกพิเศษ” ไปด้วย 1 คน ซึ่งเชฟคิดว่า ต้องเป็น Steve Jobs เป็นแน่

ทว่า คืนก่อนหน้านั้นเพียงวันเดียว 5 ตุลาคม 2011 เชฟก็ได้ทราบข่าวร้ายพร้อมกับผู้คนทั่วทั้งโลก — Steve Jobs จากไปอย่างสงบในวัย 56 ปี พร้อมกับอีเมลยกเลิกนัดจากเลขาของ Ive

 

ร้านซูชิ Kaygetsu ปิดตัวลงในวันที่ 7 ตุลาคม 2011 พร้อมกับพิธีศพของ Steve Jobs ในวันเดียวกันนั้นเอง

เหลือไว้เพียงความทรงจำ และซูชิฝีมือของเชฟ Toshio Sakuma ในโรงอาหารสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล ที่พนักงานจะได้ลิ้มรสซูชิอันเป็นที่รักของ Steve Jobs มาตลอดกว่าสิบปีนี้


ที่มา: Cult of Mac, nobi.com, flickr - Hokayan


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke