[ลือ] iOS 8 จะมีลูกเล่น Split Screen สำหรับ iPad เพื่อใช้งานสองแอปฯ ในหน้าจอเดียวได้

ตามปกติแล้วถ้าพูดถึงการทำงานบน iPad เราคงคุ้นเคยกับการทำงานแบบหน้าจอเดียว แต่เชื่อว่าหลายคนคงไม่สะดวกกับแนวคิดนี้ เพราะต้องมานั่งสลับไปๆ มาๆ ระหว่างแอปพลิเคชัน แต่ล่าสุดมีข่าวลือว่า Apple เตรียมใส่ความสามารถใหม่ที่ทำให้การทำงานต่างๆ นั้นสามารถสะดวกสบายได้มากขึ้นเข้ามาให้ผู้ใช้ได้ตื่นเต้นกันอีกแล้ว

 

โดยความสามารถนี้ก็คือความสามารถ Split Screen ครับ โดยหลักการทำงานก็คือตัวเครื่องจะแบ่งหน้าจอออกเป็นสองส่วน โดยใช้รันแอปพลิเคชันตัวหนึ่งส่วนหนึ่ง และใช้รันอีกแอปพลิเคชันในอีกส่วนที่เหลือ ผลก็คือผู้ใช้จะสามารถทำงานได้พร้อมๆ กันๆ โดยไม่ต้องสลับแอปพลิเคชันไปๆ มาๆ

 

ฟังๆ แนวคิดแล้วหลายคนน่าจะเอะใจว่าเหมือนกับอะไรหรือเปล่า ใช่ครับ แนวคิดนี้เหมือนกันกับฟีเจอร์ Snap บน Windows 8 เลย แต่ความพิเศษของ Split Screen ของ Apple ก็คือผู้ใช้สามารถลากข้อมูลต่างๆ จากแอปพลิเคชันหนึ่ง ไปอีกแอปพลิเคชันหนึ่งเพื่อใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องก็อปไปก็อปมาเหมือนของ Windows 8

 

ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นฟีเจอร์พิเศษของ iOS 8 ที่สามารถใช้งานได้บน iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้ว ส่วนของ iPad mini ยังไม่ยืนยันว่าสามารถทำได้หรือไม่ แต่สำหรับ iPhone อดความสามารถนี้แน่นอน นอกจากนี้ยังมีการเผยอีกว่าความสามารถนี้ถ้าอยู่บน iPad รุ่นหน้าจอ 12 นิ้ว มันจะดูดีที่สุดเลยครับ

งานนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นข่าวจริงหรือไม่ ซึ่งเราก็คงต้องรอดูกันว่าในงาน WWDC ที่จะถึงนี้ iOS 8 จะออกมาเป็นอย่างไร และจะมีความสามารถอะไรใหม่ๆ เข้ามาอีกบ้าง

 

ติดตามข่าวและรายงานการเปิดตัว iOS 8 ในวันที่ 2 มิถุนายนได้ ทาง MacStroke.com หรือกด Like Facebook.com/MacStroke และติดตาม Twitter @MacStroke ครับ


ที่มา: iClarified


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke