เป็นไปตามคาด…Apple ซื้อ Beats ทั้งบริษัท แต่สิ่งที่อยากได้ที่สุดคือ Beats Music

เมื่อเร็วๆ นี้เรามีข่าวว่า Apple เตรียมที่จะซื้อ Beats Electronics แบบซื้อยกบริษัทพร้อมพนักงานและตัวผู้บริหารยกชุด ซึ่งเราอาจจะคาดกันไปต่างๆ นาๆ ว่า ซื้อไปเพราะจะเอา Beats Audio หรือเปล่า? หรือซื้อไปเพื่อเอาทีมทำหูฟังไปพัฒนา EarPods ให้เทพกว่าเดิม? แต่รายงานล่าสุดเปิดเผยว่า Apple จะซื้อ Beats Electronics เพื่อเอาบริการ Beats Music แค่นั้นแหละ

โดย Bloomberg เปิดเผยว่า Apple ตั้งใจซื้อ Beats Electronics เพื่อเอาแค่ Beats Music เท่านั้น ส่วนฝ่ายอื่นๆ อาจจะได้ร่วมแจมในโปรเจคต่างๆ ของ Apple ด้วย เช่นทีมดีไซน์อาจจะได้แจมโปรเจค iPhone เพื่อทำ iPhone รุ่นพิเศษออกมา หรืออาจจะเอาทีมหูฟังไปช่วยพัฒนา EarPods ให้เจ๋งมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดีฝ่ายอื่นๆ จะถูกแยกบริหารจาก Apple อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ในรายงานยังบอกต่ออีกว่า Apple ตั้งใจนำ Beats Music มาเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการ จากบริการฟังเพลงฟรีมาเป็นบริการที่ต้องเสียค่าบริการก่อนใช้งาน เพื่อขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติมจาก iTunes Radio ออกไปอีก และจากความสัมพันธ์ที่ Apple มีกับค่ายเพลงต่างๆ อยู่แล้ว ยิ่งทำให้ Beats Music ที่อยู่ในมือ Apple น่าจะเกิดได้พอสมควรเลยทีเดียว

นอกจากนี้รายงานดังกล่าวยังบอกต่ออีกว่า Beats Music ในมือ Apple นั้นน่าจะสำเร็จพอสมควรหลังจากที่มีการปรับแผนงานแล้ว โดยในช่วงแรกมีการคาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้บริการที่สนใจสมัครเข้าใช้บริการกว่า 300,000 รายเลยทีเดียว และการเติบโตอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ น่าจะทำให้ Beats Music สามารถสู้กับ Spotify ได้แบบสบายๆ เลยทีเดียว

งานนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าสุดท้ายแล้ว ดีลยักษ์ดีลนี้จะจบลงอย่างไร และ Apple จะได้ทำสถิติการซื้อบริษัทใหม่หรือไม่!?


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke