คู่ปรับในศาล คู่ค้าในชีวิตจริง เมื่อ Apple ยังต้องพึ่ง Samsung ในการผลิตชิ้นส่วนหลักๆ เช่นเดิม

ถึงเราจะเห็นข่าว Apple ไล่อัด Samsung ในศาลบ่อยๆ แต่ความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัท ก็มิอาจจะสะบั้นลงได้ เพราะนักวิเคราะห์ด้านการตลาดฟันธงเลยว่า สุดท้าย Apple ก็ต้องเป็นฝ่ายที่ต้องให้ Samsung เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้นให้กับบริษัทอยู่ดี

โดยเรื่องนี้เป็นการวิเคราะห์จาก The market researcher ซึ่งเปิดเผยว่าในปีนี้ Samsung Display ได้รับคำสั่งซื้อแบบล็อตใหญ่มากจากลูกค้าที่เป็นคู่กัดอย่าง Apple ซึ่งชิ้นส่วนที่ Apple จะสั่งจาก Samsung เป็นหลัก ก็คือชิ้นส่วนเจ้าปัญหาอย่างหน้าจอ Retina Display ขนาด 9.7 นิ้ว สำหรับใช้งานใน iPad นั่นเอง คาดว่าการสั่งซื้อในครั้งนี้ น่าจะอยู่ในระดับ 62% ของกำลังการผลิตทั้งหมดจากสามโรงงานที่ Apple ได้ทำสัญญาไว้

อย่างไรก็ตาม ยังมีการเปิดเผยอีกว่าคู่ค้ารายเก่าอย่าง LG Display ที่เป็นผู้ผลิตหลักของหน้าจอตัวนี้ในปีที่แล้วนั้น ปีนี้กลับได้รับคำสั่งในการลดกำลังการผลิตมาเหลือเพียง 38% จาก 60% ในปีที่แล้ว สาเหตุคาดว่า Apple ไม่พอใจกับคุณภาพในการผลิตของ LG ที่ทำให้ลูกค้าต้องมาเคลมเครื่องจากปัญหาหน้าจออยู่บ่อยครั้ง

นอกจากเรื่องหน้าจอแล้ว ในเรื่องชิป Apple A8 ที่ทำสัญญากับ TSMC ไว้ และคาดว่าจะนำมาใช้งานกับ iPhone 6 นั้น ก็ยังมีการคาดการณ์อีกว่า สุดท้าย Apple ก็ต้องโยกงานชิ้นนี้ไปให้ Samsung ทำเพิ่มเติมอยู่ดี ถึง Samsung จะเคยมีข่าวว่าผลิต Apple A8 ได้สำเร็จต่ำมากมาก่อนก็ตาม แต่ถ้าหาก Samsung สามารถผลิต Apple A8 ได้สำเร็จจริง และไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง ก็ถือได้ว่า Apple A8 นั้นเป็นผลงานชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งของ Samsung ไปเลยก็เป็นได้ครับ

งานนี้ก็สื่อให้เห็นได้ชัดเลยว่า ต่อให้กัดกันมากแค่ไหน แต่เวลาจำเป็นก็ต้องไปใช้บริการอยู่ดี และคาดว่าน่าจะเป็นแบบนี้ไปอีกนาน ถ้า Apple ยังไม่สามารถหาผู้ผลิตที่มีความสามารถเทียบเท่า Samsung ได้ดีพอนั่นเองครับ


ที่มา: CNET


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke