[ลือ] Apple จะใส่ NFC ใน iPhone 6 เพื่อใช้ร่วมกับ iWallet

ขึ้นชื่อว่าเรื่องกระเป๋าเงินแบบเสมือน ณ ตอนนี้คงมีใครปฏิเสธ Google Wallet ของ Google ไม่ลง ถึงแม้จะมีบริการแนวเดียวกันเปิดตัวออกมาหลายตัว แต่ Google Wallet ที่มีอยู่ได้ และล่าสุดมีข่าวว่า Apple เตรียมลงมาเล่นตลาดกระเป๋าเงินเสมือนในชื่อว่า iWallet !!!

โดยแหล่งข่าวรายงานว่า ขณะนี้ Apple กำลังพิจารณาที่จะใส่เทคโนโลยี NFC หรือ Near field communication เข้ามาใน iPhone 6 เป็นรุ่นแรก โดยมีการคาดกันว่าที่ Apple เตรียมยัด NFC เข้ามาใน iPhone 6 นั้น ก็เพราะว่า Apple กำลังทำระบบการจ่ายเงินซื้อสินค้าแบบเดียวกับ Google Wallet อยู่แน่นอน

ก่อนหน้า Phill Schiller ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ในปี 2012 ว่า “มัน (NFC) ไม่ใช่ทางออกของปัญหาในตอนนี้” แต่ถ้าหากว่าข่าวนี้เป็นจริง ก็ถือได้ว่าก้าวนี้เป็นก้าวสำคัญที่ Apple จะร่วมเล่นในตลาด NFC ที่กำลังดุเดือดพอสมควร และถือว่าตรงกับที่ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities เจ้ากรมข่าวลือสินค้า Apple แม่นๆ เคยบอกว่า “Apple จะต้องใส่ NFC เข้ามาแน่นอน เพื่อนำมันมาผูกกับฟีเจอร์ใหม่หลายๆ อย่างที่จะได้เห็นกันหลังจากนี้”

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า หลังจากที่ Apple ใส่ NFC เข้ามาใน iPhone 6 แล้ว สิ่งที่จะได้เห็นกันหลังจากนี้ก็คือวิธีการชำระเงินในแบบฉบับของ Apple นั่นก็คือการใช้งาน Touch ID ร่วมกับ NFC โดยให้ใช้ Touch ID ในการยืนยันตัวตนเสียก่อน แล้วจึงค่อยใช้ NFC ในการดำเนินการจ่ายเงินซื้อของตามมาในทีหลัง

ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่า Apple ได้แอบบรรลุข้อตกลงบางประการกับ UnionPay ของจีนแล้วด้วย โดย UnionPay จะเป็นธนาคารหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักในบริการทางการเงินของ Apple ซึ่ง UnionPay จะจัดทำระบบให้ระบบกระเป๋าเงินเสมือนของ Apple สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ QuickPass ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินของทางธนาคารได้

เรียกได้ว่าขณะนี้ Apple เองก็เตรียมความพร้อมกับระบบนี้อยู่พอสมควร และถ้ามันเกิดขึ้นจริง งานนี้ Google Wallet คงได้คู่ชกที่สมน้ำสมเนื้อพอตัวเลยทีเดียว


ที่มา: MacRumors, Patently Apple


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke