ตีท้ายครัว…เมื่อชาวเกาหลีใต้นิยม iPhone มากกว่าแบรนด์บ้านเกิดอย่าง Samsung / LG แบบชนะขาด

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจ และสะเทือนเลือนลั่นไปทั่ววงการมือถือของเกาหลีใต้เลยทีเดียว เมื่อมีผลสำรวจความนิยมออกมาแล้วพบว่ามือถือเจ้าบ้านสามยี่ห้อ ความนิยมรวมกันแล้วยังไม่อาจสามารถสู้ iPhone ได้แม้แต่น้อย และยิ่งเกาหลีใต้เป็นประเทศชาตินิยมด้วยแล้ว เรื่องนี้จึงเป็นที่น่าตื่นตาพอสมควร

โดยผลสำรวจนี้เป็นผลสำรวจที่ทางเว็บไซต์ Marketing Insight ของเกาหลีใต้ได้ทำการสำรวจขึ้นมา โดยมีตัวเลือกให้ผู้ใช้ได้เลือกก็คือ iPhone 5s, Samsung Galaxy S5, LG G2, LG GPro 2, Nexus 5 และมือถือรุ่นอื่นๆ อีกหลายๆ รุ่น ที่ถูกนำมาสำรวจในครั้งนี้ ซึ่งประเด็นในการสำรวจก็มีหลายๆ เรื่อง อันได้แก่เรื่องดีไซน์, การแสดงผล, ความเร็วในการประมวลผล, ความเร็วในการประมวลผลด้านมีเดีย, ขนาดและน้ำหนัก, ความง่ายในการใช้งาน, ความเร็วในการตอบสนอง, เทคโนโลยีแบบใหม่ๆ และเรื่องการดีไซน์ของ UI เป็นต้น

ผลก็คืองานนี้ iPhone เอาชนะมือถือตัวอื่นๆ แบบขาดลอยทุกด้าน และที่ซ้ำร้ายที่สุด มือถือตัวธงของ Samsung อย่าง Samsung Galaxy S5 ไม่สามารถเทียบกับ iPhone ได้เลยเมื่อวัดกันในด้านนี้ และอีกทั้งยังไม่สามารถเพื่อนร่วมชาติอย่าง LG ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ผลสำรวจดังกล่าวได้ออกสำรวจกับประชากรในเกาหลีใต้กว่า 9,397 คน ที่ออกมาซื้อสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆ ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งก็เริ่มสำรวจกันตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ iPhone ส่วนใหญ่กว่า 90% นั้นให้ความนิยมของ iPhone อยู่ในระดับที่พอใจ ถึง พอใจมาก และไม่เสียดายกับเงินที่เสียไปในการซื้อเครื่องในครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ดี ผู้ใช้กว่า 50% ก็ยังมองว่าผลิตภัณฑ์ของเกาหลีใต้นั้นมีความยอดเยี่ยมที่เท่าๆ กันกับ iPhone พอสมควร

ทั้งนี้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต่างตกใจว่าทำไม Samsung Galaxy S5 ถึงได้รับความนิยมน้อยกว่า LG ที่ช่วงหลังมาแรงมาก ทั้ง LG G2 และ LG GPro 2 รวมถึงคู่แข่งข้ามชาติอย่าง iPhone ที่เอาชนะ Samsung ได้แบบขาดลอย แต่พอมีข่าวว่าหัวหน้าฝ่ายดีไซน์ของ Samsung ประกาศลาออกจากบริษัท เพื่อสังเวยให้กับความล้มเหลวของ Samsung Galaxy S5 นั้น ก็ทำให้หลายๆ คนไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Samsung Galaxy S5 ถึงทำได้ไม่ดี ทั้งในด้านยอดขาย และด้านความนิยม

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานช้างสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในเกาหลีใต้พอสมควร เพราะเอาเข้าจริงๆ ตรรกะที่ว่าชาวเกาหลีใต้เป็นพวกชาตินิยมนั้น ดูเหมือนในยุคนี้จะไม่สามารถใช้ได้แล้ว และงานนี้หลายๆ ค่ายจะเดินหมากต่อไปอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไปครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke