ถ้ากล้อง iPhone จะเทพที่สุดก็ไม่แปลก…เมื่อหัวหน้าวิศวกรการถ่ายภาพของ Nokia มาทำงานที่ Apple อย่างเป็นทางการ

ถ้านึกถึง Smartphone ที่มีนวัตกรรมการถ่ายรูประดับหัวแถวของวงการแล้ว ชื่อของ Nokia เป็นอีกชื่อที่ชาว Apple อย่างเรา ก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยี Pureview ที่ Nokia คิดค้นขึ้นมาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สร้างความสุดยอดในการถ่ายภาพจาก Smartphone เอาไว้พอสมควร และนี่คือข่าวดีสำหรับชาว Apple เมื่อวิศวกรด้านกล้องของ Nokia ย้ายมาทำงานกับ Apple อย่างเป็นทางการแล้ว

(ข้อความที่บอกว่า ทำงาน Nokia วันสุดท้าย และจะย้ายไปทำงานที่ใหม่)

(ข้อความที่ตอบว่า “ไปทำงาน Apple”)

เรื่องมีอยู่ว่า คุณ Ari Partinen ซึ่งดำรงตำแหน่ง Lumia Photography Lead ได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ของตัวเองใจความว่า “วันศุกร์นี้ เป็นวันสุดท้ายที่จะทำงานกับ Nokia ส่วนงานใหม่ ต้นเดือนมิถุนายนนี้ ไปทำกับบริษัทแถวๆ Cupertino นั้นแหละ” หลังจากทวิตข้อความดังกล่าวออกไป มีคนอวยพรคุณ Ari เยอะมาก และแกตอบกลับทวิตเตอร์ @Bharadc23 ไปในทำนองทีเล่นทีจริงว่า “ถ้าคิดว่าไปทำงานกับ Apple ก็คิดว่าใช่ละกันนะ”

(ประวัติการทำงานคุณ Ari Partinen)

ประวัติการทำงานของคุณ Ari Partinen เริ่มงานกับ Nokia เมื่อปี 2007 ในฐานะวิศวกรด้านการถ่ายภาพ จนก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าวิศวกรด้านการถ่ายภาพจากกล้องของมือถือ ผลงานชิ้นสำคัญของเค้าคือ การคิดค้นเทคโนโลยี PureView ที่สร้างกล้องของ Nokia สามารถถ่ายภาพได้คมชัดเกินกว่าที่หลายคนจะจินตนาการได้ ไม่ว่าจะ Nokia 808 PureView และชิ้นล่าสุดกับ Nokia Lumia 1020

ถ้า iPhone รุ่นใหม่ต่อจากนี้ จะถ่ายภาพนิ่ง ถ่ายวีดีโอได้สุดยอดยิ่งกว่านี้ เบื้องหลังความสำเร็จต่อจากนี้ ต้องให้เครดิตฝีมือของ Air Partinen แน่นอน


ที่มา: appleinsider , Engadget


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke