สิทธิบัตรใหม่จาก Apple กับลูกเล่น “Super-Resolution” ที่ทำให้กล้อง iPhone ถ่ายได้เทพ โดยไม่ต้องพึ่ง Pixel สูงๆ

ทุกวันนี้การถ่ายภาพบน iPhone นั้น ได้รับการยอมรับจากหลายสถาบันว่าเป็นกล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด รวมถึงของครองตำแหน่งอุปกรณ์บันทึกภาพยอดนิยมจากหลายๆ เว็บไซต์อีกด้วย ล่าสุดมีสิทธิบัตรใบหนึ่งหลุดออกมา ซึ่งระบุได้ชัดเจนว่า Apple กำลังจะทำให้ความสุดยอดนี้ สุดยอดยิ่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว!

โดยเทคนิคที่ Apple ใช้งานนั้น เป็นเรื่องของ Hardware ของตัวเครื่อง นั่นก็คือการนำระบบกันสั่นขณะถ่ายภาพ หรือที่เรียกว่า OIS มาใช้งาน โดย OIS ของ Apple จะทำงานที่ระดับฮาร์ดแวร์ ซึ่งตัว iOS จะคำนวณว่าเราถือกล้องประมาณไหน และสั่นอยู่ประมาณไหน OIS จะทำการปรับภาพให้ตรงโฟกัสมากขึ้น เมื่อกดถ่ายภาพ ภาพจะถูกถ่ายหลายๆ ภาพ ในเสี้ยววินาทีที่กดถ่าย เพื่อนำจุดที่ดีที่สุด ของแต่ละภาพมาผสานร่างกัน เมื่อรวมกับตัวประมวลผล Super-resolution แล้ว ภาพที่ได้จะคมชัด เที่ยงตรง จนเหมือนใช้กล้องใหญ่มาถ่ายเอง

ช่วงนี้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือหลายๆ ค่าย ต่างก็พยายามหาวิธีการทำให้ภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนของตัวเองนั้นให้ออกมาดูดีที่สุด อย่างเช่น Nokia ที่ใช้เทคนิคการ Resampling จำนวนพิกเซลบนภาพใหม่ และใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ในการบันทึกภาพความละเอียดสูงสุด หรือ Samsung ที่เลือกใช้เทคโนโลยีอย่าง ISOCELL ในสมาร์ทโฟนตัวล่าสุด หรือไม่ก็ผู้ผลิตกล้องรายใหญ่อย่าง Sony ที่เลือกใช้ Lens G เซ็นเซอร์ Exmor RS รวมถึงการนำชิบ Bionz มาใช้งานในสมาร์ทโฟนของตัวเอง เพื่อให้ประสบการณ์ถ่ายภาพนั้นออกมาดูดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อย่างไรเสีย เทคนิคดังกล่าวยังเป็นแค่ไอเดียที่ Apple นำไปจดสิทธิบัตรมาเก็บไว้เท่านั้นครับ แต่เชื่อว่าระดับ Apple แล้ว คงจะต้องนำสิทธิบัตรด้านการถ่ายภาพทั้งหลายที่จดๆ เก็บไว้นั้น ออกมาใช้งานและทำให้เกิดประโยชน์ใน iPhone รุ่นถัดๆ ไปแน่นอน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ในการถ่ายภาพที่ดีของผู้ใช้นั่นเองครับ


ที่มา: iClarified, Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke