ศาสดา Jobs ทายไม่ผิดว่า Blu-ray ไม่เกิด แถม Sony ยอมรับเองแล้วว่า “ตอนนี้ยอดขายตกต่ำที่สุดตั้งแต่ทำ Blu-ray ออกมา”

เวลา Steve Jobs พูดอะไรออกมา หรือทายอะไรไว้ ทุกอย่างแทบจะเป็นจริงตามที่พูดไว้ เรื่องที่เป็นข่าวกันวันนี้ คือเรื่องของแผ่น Blu-ray ที่ Steve Jobs เคยพูดไว้ก่อนลงจากตำแหน่ง CEO ของ Apple ว่า “คุณจะไม่มีวันได้เห็นมันมาโลดแล่นอยู่บนโลกของ Mac และมันก็จะตายในที่สุด” หลังจากคำพูดนั้นมาสี่ปี คำพูดนี้ก็เป็นจริงเสียแล้ว เมื่อ Sony ออกมายอมรับแบบตรงๆ ว่า “ยอดขายแผ่น Blu-ray ลดลง”

โดย Sony เผยว่าในปี 2013 ที่ผ่านมา ยอดขายแผ่น Blu-ray นั้นตกต่ำที่สุดในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวมา ซึ่ง Sony เผยต่อว่าแผ่น Blu-ray นั้น ขายดีแบบสุดๆ ในช่วง 3 ปีแรกหลังเปิดตัว และเอาชนะรูปแบบการเก็บข้อมูลของ HD-DVD มาได้ แต่ก็พุ่งสูงสุดเพียงแค่นั้น และยอดขายก็ตกต่ำลงมาตลอดในช่วง 5 ปีหลัง

ถึงแม้ว่า Sony จะเอาชนะ Toshiba ในเรื่องรูปแบบการเก็บข้อมูลมาได้ และทำให้ Blu-ray เป็นเจ้าตลาดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แต่เอาเข้าจริงๆ ผู้คนนิยมหันมาใช้บริการออนไลน์มากกว่าซื้อแผ่นมาเก็บไว้ ประจวบเหมาะกับ Harddisk แบบพกพา มีราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น ทำให้ผู้คนนิยมใช้บริการซื้อแบบออนไลน์ และเก็บข้อมูลเอาไว้ใน Harddisk พกพา มากกว่าการเก็บข้อมูลไว้บนแผ่นที่มีอายุการใช้งานค่อนข้างจำกัดนั่นเอง

ทั้งนี้ Sony ยังไม่บอกว่าจะทำยังไงกับ Blu-ray ต่อ แต่ที่แน่ๆ ต้องมีการปรับแผนการดำเนินงานในส่วนของ Blu-ray ลง เพื่อกู้วิกฤตของบริษัทในตอนนี้แน่นอน

เรียกได้ว่าคำพูดของ Steve Jobs อ่านเกมขาดจริงๆ เห็นแบบนี้แล้วใครหลายๆ คนน่าจะพอเข้าใจได้ชัดเจนกว่าเดิมแน่นอนว่าทำไม Apple ถึงเปิด iTunes Movie Store ขึ้นมาแข่งกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ครับ


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke