[PR News] ดีแทคเผยผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2557 มีกำไรสดใส เดินหน้าจ่ายปันผล

logo-dtac-forweb1 พฤษภาคม 2557 – บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เผยผลประกอบการยังคงเติบโตต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีปัจจัยลบทางด้านเศรษฐกิจและการแข่งขันในตลาดที่สูงขึ้น รายได้จากการให้บริการ (ไม่รวม IC) เพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อย  ร้อยละ 0.3 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน (YoY) โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักจากการเติบโตของบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายที่เติบโตมากกว่าร้อยละ 48.4 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน (YoY)

รายได้จากการขายเครื่องโทรศัพท์ปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 15.6 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน (YoY) รายได้จากการดำเนินงานรวม 22.4 พันล้านบาท ลดลงเนื่องมาจากการปรับลดลงของอัตราค่าเชื่อมต่อโครงข่ายกว่าร้อยละ 50  การแข่งขันที่สูงขึ้น ประกอบกับความไม่มั่นคงทางการเมืองและสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงอ่อนตัว

รายได้จากบริการเสริมที่เติบโตต่อเนื่อง ถึงร้อยละ 31.5 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน (YoY) และร้อยละ4.7 จากไตรมาสก่อน (QoQ) อยู่ที่ 6.6 พันล้านบาท แรงขับเคลื่อนหลักของรายได้จากบริการเสริมยังคงเป็นการใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายที่เติบโตอย่างต่อเนื่องร้อยละ 48.4 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน (YoY) และร้อยละ 7.1 จากไตรมาสก่อน (QoQ) ซึ่งเป็นผลจากความนิยมในสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นสังคมออนไลน์ที่ยังคงมีสูงต่อเนื่อง

EBITDA สำหรับไตรมาสที่ 1 ปี 2557 เท่ากับ 8.3 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.4 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน จากการเติบโตของรายได้และการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิผล EBITDA margin ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 36.6 เนื่องจากการปรับลดลงของต้นทุนการให้บริการกำไรสุทธิสำหรับงวดเท่ากับ 3.3 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.1 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน เนื่องจากการปรับตัวสูงขึ้นของ EBITDA ในส่วนผู้ใช้บริการสมาร์ทโฟนต่อผู้ใช้บริการทั้งหมดของดีแทคเพิ่มขึ้นสู่ร้อยละ 33.9 จากการทำตลาดดีแทค ไตรเน็ตโฟน และ ราคาสมาร์ทโฟนที่ลดลงในตลาด การเพิ่มขึ้นของผู้ใช้บริการสมาร์ทโฟนและจำนวนของลูกค้าที่โอนย้ายสู่ระบบ 3G 2.1GHz จำนวน 15.9 ล้านเลขหมาย ส่งผลดีให้รายได้จากการให้บริการยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “รายได้การให้บริการที่เติบโตต่อเนื่อง  เป็นผลมาจากการใช้งานโมบายล์อินเทอร์เน็ต และสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ดีแทคผ่านไตรมาสแรกของปีมาได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจช่วงนี้จะชะลอตัว เนื่องจากความไม่แน่นอนของเหตุการณ์ทางการเมือง ในครึ่งปีหลังนี้ การแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจะยิ่งเข้มข้นขึ้น เช่นเดียวกับที่ดีแทคเห็นความต้องการในบริการโดยเฉพาะเรื่องของดาต้าที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งดีแทคยังคงยืนตามแผนการลงทุนตามเดิม รวมไปถึงการเข้าร่วมประมูลคลื่นทั้ง 1800 และ 900 ในช่วงปลายปีนี้  ดีแทค ไตรเน็ต เตรียมเปิดให้บริการ 4G บน 2100MHz เพื่อต่อยอดประสบการณ์ลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพ พร้อมเร่งเปลี่ยนโครงข่ายสถานีฐานรองรับ 3G 2100MHz ทั้งหมดทั่วประเทศ ภายในเดือนมิถุนายนนี้

การแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมยังคงความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง  แต่ละค่ายจะต้องพัฒนาตัวเอง ทั้งในด้านการลงทุนขยายเครือข่าย การเตรียมความพร้อมในการให้บริการ 4G ในอนาคต การให้บริการลูกค้าในรูปแบบของดิจิตอล เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีมากขึ้น ตลอดจนออกแคมเปญมารักษาฐานลูกค้า พร้อมกับสร้างสรรค์แคมเปญที่จะดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาอยู่ในระบบ โดยดีแทคจะเน้นการทำตลาดไปที่การขายสมาร์ทโฟนสเปกสูงในราคาเบาๆ พร้อมแพคเกจการใช้งานที่เหมาะสม การจัดแคมเปญดูแลลูกค้าไปพร้อมๆกับโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าที่อยู่กับเรามานาน”

เกี่ยวกับดีแทค
บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เป็นหนึ่งในผู้นำการให้บริการโทรศัพท์มือถือของประเทศไทยแก่ผู้ใช้บริการประมาณ 28 ล้านเลขหมายในปัจจุบัน ดีแทค ก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคม  ปี 2532 ตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา  ดีแทคมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเครือข่าย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการโดยการพัฒนาเทคโนโลยี และเพิ่มคุณภาพของบริการอย่างต่อเนื่อง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ดีแทค (บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย: DTAC) ชมข้อมูลได้ที่ www.dtac.co.th


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke