ผลทดสอบประสิทธิภาพ MacBook Air ใหม่ (Mid 2014) ออกมาว่า เครื่องแรงขึ้น ในสเปคที่ไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก

เมื่อวันก่อน Apple ได้ประกาศปรับสเปคของ MacBook Air ใหม่ทั้งหมด โดยนับเป็นรุ่น Mid 2014 สิ่งที่เรารู้กันก็คือมีการเปลี่ยนซีพียูเป็น Intel Haswell ตัวใหม่ที่ประสิทธิภาพและความแรงนั้นดีกว่าเก่ามาก แต่จะแรงกว่ามากเท่าไหนนั้น ผลทดสอบครั้งล่าสุดคงเป็นสิ่งที่สามารถตอบคำถามนี้ได้ดีพอสมควร

โดยผลทดสอบล่าสุดระบุว่า CPU ตัวใหม่ของ MacBook Air อย่าง Intel Core i5-4260U ความเร็ว 1.4 GHz ทำการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench (ประมวลผลในรูปแบบ 32 Bit) ซึ่งผลก็คือ สามารถทำคะแนนในการทำงานด้วย CPU หัวเดี่ยวได้ 2,532 คะแนน และคะแนนการทำงานด้วย CPU หลายหัวพร้อมกันนั้นอยู่ที่ 4,781 คะแนน

โดยเมื่อหยิบคะแนนของรุ่นปีที่แล้วมาเทียบกัน คะแนนส่วนการทำงานด้วย CPU หัวเดี่ยวนั้น ดีกว่ารุ่นเก่าเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นหัวข้อการทำงานด้วย CPU หลายหัวพร้อมกัน คะแนนที่ได้ถือว่าดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ภาพรวมจึงถือว่า MacBook Air รุ่นนี้ มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ลืมอีกด้วยว่าผลทดสอบนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของแต่ละระบบด้วย

ก็ถือได้ว่า การปรับสเปคในรอบนี้เป็นการปรับปรุงเพียงแค่เล็กน้อย แต่สามารถสร้างผลตอบรับได้ดีพอสมควร ซึ่งน่าจะเป็นการทิ้งท้ายไลน์ MacBook Air ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2010 ก่อนที่จะไปเจอรุ่นใหม่ที่ออกแบบเครื่องใหม่ทั้งหมด พร้อมกับจอ Retina Display ตามที่ลือกันว่าจะออกมาช่วงสิ้นปีนี้ หรือไม่ก็ช่วงใดช่วงหนึ่งของปีหน้า


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke