ภาพหลุดโมเดล “iPhone 6c” จอใหญ่ 4.7 นิ้ว, สเปคดีกว่า iPhone 5s, กล้อง 8 ล้านแต่ชัดขึ้น

เมื่อคืนที่ผ่านมา มีภาพแบบจำลอง iPhone รุ่นใหม่ หลุดออกมาอีกภาพ จากเว็บไซต์ฝรั่งเศสอย่าง Nowhereelse.fr เจ้าเดิม ที่เคยนำภาพหลุด iPhone ของจริงจากเว็บบอร์ดประเทศจีน มาเผยแพร่แล้วหลายรุ่น

ตัวเครื่องของแบบจำลองนี้ มีขนาดตรงกับข่าวลือแม่พิมพ์และเคสหลุดก่อนหน้า โดยเครื่องมีความบางน้อยกว่า iPhone 5s อย่างชัดเจน มีขอบมนรอบเครื่อง ดีไซน์คล้าย iPod touch และมีหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 4.7 นิ้ว

 

จุดที่น่าสังเกตในหลายข่าวที่ผ่านมา รวมถึงข่าวนี้ คือปุ่มปรับเสียงด้านข้างถูกเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ ให้ใกล้เคียงกับ iPod touch และ iPhone 5c รวมถึงไฟแฟลชด้านหลังยังมีลักษณะกลม ๆ ดวงเดียว ไม่เหมือนแฟลชใน iPhone 5s ที่เป็นแนวยาว สองดวงเรียงติดกัน

 

ในส่วนของข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปคเครื่องนั้น คาดกันว่า iPhone รุ่นนี้จะใช้ชิปประมวลผล Apple A8 ที่เร็วขึ้นกว่า iPhone 5s แต่ยังคงสเปคอื่นอย่าง RAM ไว้ที่ 1GB และใช้กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเท่าเดิม แต่ปรับปรุงความคมชัดใหม่ ซึ่งจะเริ่มเข้าสู่สายการผลิตบางส่วนได้ในเดือนหน้า

 

วิเคราะห์กันเล็กน้อย

อ่านข่าวกันมาหลายข่าวแล้ว เอะใจกันหรือเปล่า หรือที่จริงแล้ว ภาพหลุด iPhone 6 ที่หลุดมาครั้งแล้วครั้งเล่านี้ จะไม่ใช่ iPhone 6 ตัวจริง แต่เป็น “iPhone 6c” ?

เพราะดีไซน์ต่าง ๆ ยังคงอิงกับ iPhone 5c และ iPod touch รุ่นปัจจุบันอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปุ่มปรับเสียงแบบปุ่มยาว, ดีไซน์ขอบเครื่องโค้งมน, เลนส์กล้องถ่ายรูปที่นูนออกมา และช่องลำโพงที่เจาะเป็นรูใหญ่ ๆ ซึ่งนี่ไม่ใช่ดีไซน์ที่อิงจาก iPhone 5s เลย

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสังเกต คือสเปคของเครื่องที่หลุดออกมาทุกข่าว กลับไม่ได้พัฒนาไปมากมายจาก iPhone 5s มิหนำซ้ำ ไฟแฟลชของกล้องถ่ายรูปด้านหลัง ยังลดเหลือดวงเดียว ในทุก ๆ ข่าวที่นำเสนอกันมา ผิดวิสัยของแอปเปิลและคนทั่วไป ว่าทำไมเอาของดี ๆ อย่างแฟลช TrueTone ใน iPhone 5s ออกไป แล้วแทนที่ด้วยของเดิม ๆ ที่เก่ากว่า

เราจึงตั้งข้อสังเกตว่า หรือนี่คือ iPhone รุ่นถัดไป ที่มาแทน iPhone 5c?

แอปเปิลอาจจะเรียกมันว่า iPhone 6c หรือ The new iPhone 5c ก็เป็นได้ และจริง ๆ แล้ว ยังไม่มีใครเคยเห็นหน้าตาและสเปคของ iPhone รุ่นเรือธงในปีนี้เลยด้วยซ้ำไป?! คิดเหมือนกันไหมครับ…

 

ท้ายที่สุด แอปเปิลอาจเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่นี้ในช่วงเวลาใกล้เคียงกับปีก่อน คือราวเดือนกันยายน ก่อนวางขายในไทยประมาณเดือนตุลาคม หรือเร็วกว่า และเราต้องมาลุ้นกันต่อไปว่า ต่อจากนี้ จะมีข้อมูลของ “iPhone รุ่นเรือธง” ออกมาสู่สาธารณะกันหรือไม่

 

อัพเดต: เพิ่มคลิปและภาพหลุดอีกชุดหนึ่ง ที่ทำจากวัสดุจริง จากภาพเราจะเห็นว่าดีไซน์คล้าย iPhone 5c มาก ๆ

iPhone 6c mockup - 5


ที่มา: iDownloadBlog, MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke