ผู้ใช้ iPhone 5 ที่ปุ่มเปิด-ปิดเสีย เทิร์นเป็น iPhone 5c/5s ได้ แอปเปิลให้ราคาเพิ่ม 2,400 บาท! ยังไม่มีผลในไทย

หลังจากที่ Apple ออกประกาศอย่างเป็นทางการไปเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ให้ลูกค้า iPhone 5 ที่มีปัญหาปุ่ม Sleep / Wake (ปุ่มเปิด-ปิด) เสีย สามารถขอรับบริการเปลี่ยนปุ่มนี้ได้ฟรีที่ศูนย์บริการของ Apple ทุกที่ โดยเริ่มในสหรัฐอเมริกาไปตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา (ประเทศไทยเริ่มรับเคลมได้วันที่ 2 พฤษภาคมนี้) แต่มีลูกค้าในสหรัฐฯ บางส่วน ที่ตัดสินใจ Trade-in หรือเทิร์นเครื่องใหม่ที่ร้าน Apple Store แทน และพบว่าการเทิร์นเครื่องในรอบนี้ Apple ให้ราคาสูงกว่าราคามาตรฐานด้วย

เรื่องนี้ได้มาจากเอกสารภายในของพนักงานร้าน Apple Store ที่ถูกส่งอย่างเร่งด่วนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเอกสารนี้ระบุว่า ให้พนักงานตีราคา iPhone 5 รุ่นที่มีปัญหาปุ่มเปิด-ปิดทำงานไม่สมบูรณ์ เพิ่มอีก 80 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2,400 บาท ในกรณีที่ลูกค้า iPhone 5 ต้องการเปลี่ยนเครื่องใหม่เป็น iPhone 5s / iPhone 5c

ดังนั้นจึงทำให้ราคารับเทิร์นของ iPhone 5 ที่ร้าน Apple Store เพิ่มขึ้นเป็น 350 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 11,200 บาท ซึ่งนับว่าต่ำกว่าราคาขายในตลาดมือสองของประเทศไทยอยู่พอควร

วิธีการเทิร์น iPhone กับ Apple Store นั้น ลูกค้าจะต้องนำเครื่องที่สมบูรณ์ที่สุดมาทำการเทิร์นต่อเท่านั้น แต่ในกรณีที่มีปัญหาเช่น ทำหน้าจอแตกมา Apple จะหักค่าอะไหล่ออกจากราคาประเมินประมาณ 150 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4,900 บาท เพื่อเป็นค่าซ่อมจอ แต่สำหรับราคาปุ่ม Sleep / Wake จะได้รับการยกเว้นตามเงื่อนไขข้างต้นไป

สำหรับการเพิ่มราคารับซื้อ พนักงาน Apple Store จะไม่เสนอเงื่อนไขนี้ ถ้าลูกค้าไม่ได้แสดงความสนใจที่จะซื้อ iPhone 5s / iPhone 5c ใหม่

 

กรณีนี้เฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐฯ ประเทศไทยรอไปก่อน

สำหรับการ Trade-in หรือเทิร์นเครื่องนั้น Apple เริ่มเปิดรับอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2013 ที่ผ่านมา โดยเครื่องที่ถูกเข้าโครงการนี้ทั้งหมดจะถูก Apple นำไปซ่อมและปรับปรุงใหม่ จากนั้นจึงนำกลับมาขายในรูปแบบโมเดล Refurbish โดยประกาศไว้ที่ร้านค้าอย่างชัดเจนว่าเป็นเครื่องซ่อมมาขาย (ดังนั้น ในประเทศไทยจึงมั่นใจได้ว่าเครื่องเคลมและเครื่องขายใหม่ทุกเครื่อง เป็นเครื่องผลิตใหม่ ไม่ได้ซ่อมแล้วเอากลับมาขาย) ซึ่งนอกจาก iPhone ที่รับเทิร์นแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ Apple ยังเปิดรับเทิร์น iPad ในกรณีที่ลูกค้าต้องการเครื่องรุ่นใหม่อีกด้วยครับ

งานนี้ประเทศไทยไม่เกี่ยว เพราะตัวแทนผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย ไม่มีการรับเทิร์นเครื่องอย่างเป็นทางการแบบที่ Apple ทำกับ Apple Store ในข่าวนี้ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke