เปิดโผชื่อของ OS X ที่อาจจะถูกนำมาใช้งานใน OS X รุ่นใหม่ต่อจากนี้

หลังจากที่ Apple เลิกใช้ชื่อของ OS X ที่เป็น “เสือ” มาทำเป็นชื่อ OS X ตั้งแต่ขึ้น OS X Mavericks นั้น ล่าสุดมีการเปิดโผรายชื่อที่อาจจะเป็นไปได้ ที่จะเอามาใช้เป็นชื่อของ OS X และชื่อที่หลุดมาในข่าวนี้ Apple จดทะเบียนการค้ารอไว้แล้วด้วย

เรื่องนี้เว็บไซต์ Consomac ของฝรั่งเศสได้ระบุว่า Apple ได้ว่าจ้างให้บริษัทคู่ค้าหลายบริษัท เข้ายื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าให้กับชื่อต่างๆ จำนวนหลายชื่อ ซึ่งชื่อเหล่านี้เป็นชื่อของสถานที่สำคัญๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย และเชื่อว่า Apple อาจจะเลือกใช้ชื่อใดชื่อหนึ่งจากชื่อเหล่านี้ เพื่อนำไปเป็นชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของ OS X รุ่นใหม่ๆ ต่อจากนี้ด้วย

โดยที่ชื่อต่างๆ นั้นมีดังต่อไปนี้

  • Yosemite, Redwood, Mammoth (จดทะเบียนโดย Yosemite Research)
  • California, Big Sur, Pacific (จดทะเบียนโดย Coast Research)
  • Diablo, Miramar, Rincon, El Cap (จดทะเบียนโดย Landmark Associates LLC)
  • Redtail, Condor, Grizzly (จดทะเบียนโดย Cassowary Devices LLC)
  • Farallon, Tiburon, Monterey (จดทะเบียนโดย Asilomar Enterprises LLC)
  • Skyline, Shasta, Sierra (จดทะเบียนโดย Antalos Apps LLC)

การใช้ชื่อสถานที่สำคัญในแคลิฟอร์เนียมาเป็นชื่อ OS X  นั้น เริ่มมาจากการประกาศบนเวทีของ Craig Federighi ในงาน WWDC ปีที่แล้ว ที่ OS X ยกเลิกการใช้ชื่อที่เป็นพันธุ์ของเสือ มาทำเป็นชื่อระบบปฏิบัติการ แต่จะเปลี่ยนไปใช้ชื่อสถานที่สำคัญๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนียแทน เพราะมันคือการแสดงถึงถิ่นกำเนิดที่แท้จริงของ OS X โดยชื่อ Mavericks ก็เป็นชื่อสถานที่ที่นักเล่นเซิร์ฟบอร์ดหรือกระดานโต้คลื่นนิยมไปเล่นกันนั่นเอง

งานนี้ก็ทำให้เราสามารถเดาชื่อของ OS X 10.10 ได้หลากหลายชื่อพอสมควร แต่สุดท้ายจะเป็นชื่ออะไรนั้น ต้องติดตามดูกันในงาน WWDC 2014 ที่จะถึงในเร็วๆ นี้ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke