Apple ประกาศรับเคลม iPhone 5 ที่เสียด้วยอาการปุ่มเปิด / ปิดเครื่อง กดไม่ติด ครอบคลุมถึง iPhone 5 ที่หมดประกันแล้วด้วย

iphone5s-gallery4-2013อาการเสียอย่างหนึ่งที่คนใช้ iPhone 5 เจอบ่อยที่สุดในช่วงที่ผ่านมา คือปัญหาเรื่องปุ่มเปิด / ปิดเครื่อง ที่อยู่ด้านบนสุดของเครื่อง มีอาการแข็งและจมจนกดไม่ติด ล่าสุด Apple ได้ประกาศให้ผู้ใช้ iPhone 5 ที่มีอาการดังกล่าว รวมถึงอาการแบตเตอรีเสื่อม หรืออาจอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการพังจากอาการดังกล่าว สามารถเข้าเคลมได้ฟรี

 

สำหรับรายละเอียดการเคลม iPhone 5
กรณีแบตเตอรีเสื่อม แบตเตอรีบวม หน้าจอเผยอ สามารถดูได้ ที่นี่:

http://www.macstroke.com/22316/apple-iphone-5-battery-relacement-program

 

วิธีตรวจสอบสิทธิในการเข้ารับเคลม

ผู้ใช้ iPhone 5 ที่สงสัยว่าเครื่องตัวเองจะเข้าข่ายเสียด้วยอาการดังกล่าวหรือไม่ ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. ดู Serial Number ของเครื่อง จากใต้กล่อง หรือเปิดเมนู Settings -> General -> About (การตั้งค่า -> ทั่วไป -> เกี่ยวกับ)
  2. นำ Serial Number ไปตรวจได้ที่เว็บไซต์ “โปรแกรมเปลี่ยนทดแทนปุ่มพักและปลุกเครื่องของ iPhone 5: https://www.apple.com/th/support/iphone5-sleepwakebutton/” 

เครื่องทีมีสิทธิเข้ารับการเคลมนั้น จะเป็นล็อตที่ผลิตก่อนช่วงเดือนมีนาคม 2556 (หรือเท่ากับว่า iPhone 5 ที่น่าจะได้รับสิทธิเคลม ส่วนใหญ่จะหมดประกันหมดแล้ว) ในประเทศไทย จะเปิดรับการเคลมกรณีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเสียนี้ ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นไป

โดยผู้ที่ซื้อเครื่องศูนย์ไทย อย่างถูกต้องทุกช่องทาง และเครื่องมีปัญหาปุ่มเปิด/ปิดทำงานไม่สมบูรณ์ สามารถนำเข้าไปเคลมกับศูนย์บริการของแอปเปิลได้ทั่วประเทศ (เครื่องไม่เสียก็ไม่ต้องเอาไปเคลมนะครับ ถึงแม้ว่าจะได้สิทธิเคลมก็ตาม)

 

**คำเตือน: สำรองข้อมูลก่อนทุกครั้งก่อนนำเครื่องไปรับบริการ หรือเคลมกับศูนย์บริการ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ดูวิธีสำรองข้อมูลได้ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

 

ดูที่ตั้งศูนย์บริการ Apple Authorized Service Provider ไทย ได้ที่นี่

ทั้งนี้ Apple ระบุว่า iPhone 5 ที่เข้าเคลม ต้องมีอายุเครื่องนับจากวันเปิดใช้งานวันแรกไม่เกิน 2 ปี ทาง Apple จึงจะรับเคลมตามเงื่อนไขดังกล่าว การเคลมครั้งนี้ ผู้ให้บริการอาจเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เลย หรือซ่อมแค่ปุ่มเปิด-ปิด จุดเดียวเท่านั้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการรับประกัน

และหากใครที่พึ่งเคลม iPhone 5 จากอาการปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง กดไม่ติด แบบจ่ายเงินเคลม (เสียเงินราว 9,000-11,000 บาท) ไปก่อนหน้านี้ สามารถติดต่อกับ Apple สำนักงานภาคพื้นเอเชีย ได้ที่ 001-800-441-2904 (โทรฟรี มีคนไทยคุยสาย) เพื่อขอรับเงินคืนได้เช่นกัน

 

อย่าลืมสำรองข้อมูลก่อนนำไปเคลม

การเข้าเคลมเครื่อง ผู้ใช้งานต้องสำรองข้อมูลในเครื่องก่อนเข้ารับบริการ

อ่านวิธีสำรองข้อมูลได้ ที่นี่ http://www.macstroke.com/10863/icloud-itunes-backup

และเครื่องใหม่ที่ได้รับหลังเคลม จะเป็นเครื่องที่มาพร้อมกับ iOS 8 เท่านั้น ไม่มีการใส่ iOS 6 หรือ iOS 7 ให้แต่อย่างใด

ทั้งนี้ การเข้าเคลมอาการดังกล่าว ครอบคลุมเฉพาะอาการเสียจากการผลิตเท่านั้น ไม่ครอบคลุมการเสียจากเครื่องตกน้ำ ตกพื้น ฯลฯ ที่เกิดจากฝีมือของผู้ใช้นะครับ

 

หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใด ๆ สามารถไปกด Like ให้กำลังใจ และพูดคุย สอบถามทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือติดตาม Follow Twitter @MacStroke ได้ตลอดเวลาครับ

 

คลิกไปอ่านต่อ


ที่มา: รายละเอียดโปรแกรมเปลี่ยนทดแทนปุ่มพักและปลุกเครื่องของ iPhone 5 จาก Apple.com


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke