ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ชีวภาพมองว่า “ระบบสแกนลายนิ้วมือใน Smartphone ยังไม่ปลอดภัยพอ”

ถึงเราจะเคยได้ยินว่า TouchID มีความปลอดภัยในระดับสูง เพราะถูกจัดเก็บไว้ข้อมูลในส่วนที่ลึกที่สุดของตัวเครื่อง และแอปพลิเคชันทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ แต่ทว่าเมื่อเร็วๆ นี้มีศาสตราจรย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ชีวภาพ ออกมาวิจารณ์ถึงเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือใน Smartphone ไว้ว่า “มันก็แค่ Gimmick ขายของ”

Willy Susilo ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ชีวภาพ ให้สัมภาษณ์กับ The Sydney Morning Herald ว่า ตัวเขาได้ศึกษาเรื่องการนำตัวอ่านลายนิ้วมือ มาใช้กับอุปกรณ์ไอทีต่างๆ มาเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งจากการวิเคราะห์และวิจัย เขาสามารถสรุปได้แบบฟันธงเลยว่า “ตัวอ่านลายนิ้วมือที่ Apple และ Samsung ใช้งานใน Smartphone นั้น มันก็แค่ Gimmick ในด้านการออกแบบให้ดูเก๋ๆ เพราะความปลอดภัยนั้นเป็น 0 และสามารถเจาะเข้ามาเอาข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ศาสตราจารย์ Susilo ไม่ได้หมายความว่าเทคโนโลยีที่อิงกับชีวภาพต่างๆนั้น จะไม่เหมาะสมกับของอุปกรณ์พกพาอีกต่อไป แต่เขาหวังว่า ผู้ผลิตจะเลือกใช้เทคโนโลยีอื่นๆ ที่ดีกว่าการใช้ตัวอ่านลายนิ้วมือ เช่นการใช้ตัวอ่านเยื่อสายตา และเส้นโลหิต

เขามองในแง่ดีว่า การใช้ตัวอ่านเส้นเลือดนั้น จะเป็นผลดีในระยะยาวมากกว่าการใช้ตัวอ่านม่านสายตา ซึ่งการอ่านม่านสายตายังอยู่ในระหว่างการวิจัย อาจจะสร้างผลเสียแก่ผู้ใช้แน่ๆ เพราะตัวอ่านม่านสายตานั้น เป็นตัวก่อมะเร็งทางหนึ่ง แต่ถ้าการวิจัยในเรื่องนี้เสร็จสิ้น และสามารถรับรองได้ว่า การใช้ตัวอ่านม่านสายตา จะมีความปลอดภัย ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อผู้ใช้ เขาก็เชื่อว่า มันจะเป็นวิธีการสร้างความปลอดภัยในอุปกรณ์พกพาได้ดีกว่าลายนิ้วมือแน่นอน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การใช้ตัวอ่านลายนิ้วมือ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเทคโนโลยีชีวภาพมาใช้ร่วมกับอุปกรณ์พกพา ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะกระตุ้นให้เทคโนโลยีแนวนี้มีการพัฒนาที่ดีขึ้นต่อไปแน่นอน


ที่มา: BGR


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke