สวนกระแสเทรนด์อุปกรณ์สวมใส่ เมื่อ Nike เลิกทำ FuelBand และปิดฝ่าย Digital Sports เรียบร้อย

เรียกได้ว่าเป็นข่าวร้ายของวงการ Wearable Computing ที่อยู่ในช่วง “ขาขึ้น” จริงๆ เพราะรายบุกเบิกด้านนี้อย่าง Nike ได้ส่งข้อความถึงพนักงานในแผนก Digital Sport ว่า จะปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่งด้วย

สำนักข่าว CNET รายงานว่า Nike ทำยอดขายจากสินค้าในกลุ่ม Digital Sport ได้ไม่มาก ประกอบกับการที่ Wearable Computing อยู่ในช่วงขาขึ้น ทำให้เกิดคู่แข่งประเภทเดียวกันเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น Nike จึงตัดสินใจปรับผังองค์กรใหม่ โดยลดจำนวนพนักงานในแผนกลง และคาดว่าจะปิดแผนกนี้ในเวลาต่อมา

ในปัจจุบัน พนักงานในแผนก Digital Sports มีจำนวน 200 กว่าคน แบ่งเป็นทีมที่ดูแล FuelBand และ Nike+ SportWatch จำนวน 70 คน คนที่ทำงานในทีมนี้ จะถูก Nike ปลดพนักงานออกราวๆ 55 คน แต่อย่างไรก็ดีในส่วน Digital Tech ที่รับผิดชอบด้านซอฟต์แวร์และบริการต่างๆ นั้น ไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับลดพนักงานในครั้งนี้ เพราะส่วนหนึ่งคาดว่าต้องการกันทีมงานเอาไว้ทำแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานร่วมกับ iWatch ออกมา

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Nike เตรียมที่จะเปิดตัว FuelBand รุ่นใหม่ แต่โครงการกลับถูกยกเลิกกลางคันเพราะใช้ทุนในการพัฒนาโครงการมากเกินไป ทำให้ไม่สัมพันธ์กับรายรับที่จะได้กลับมา ดังนั้นจึงมีการคาดการณ์ในอนาคตว่า Nike น่าจะยังคงอยู่ในวงการนี้ต่อไป แต่จะไปเน้นการทำแอปพลิเคชันและบริการต่างๆ แทน


ที่มา: CNET


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke